Server mail là gì? các loại mail server phổ biến hiện nay

Server mail là gì? các loại mail server phổ biến hiện nay

Category : Email Server

Nếu bạn là một người thường xuyên phải làm việc cùng các loại email thì chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với các hình thức gửi và nhận email nhưng có thể bạn không biết mọi hoạt động của bạn đều phải thông qua một server mail vậy bạn có biết Server mail là gì?  tầm quan trọng của các server mail nè với doanh nghiệp và người sử dụng ?

Server mail là gì?

Server mail hay còn gọi là máy chủ thư điện tử chức năng của chúng là gửi nhận các email với tốc độ xử lý tùy thuộc vào cấu hình của từng máy, thường các máy chủ thư điện tử này được doanh nghiệp sử dụng với cấu hình riêng cho tên miền riêng mà người ta thường gọi đó là email doanh nghiệp .

Hiện nay các server mail đều phải sử dụng các giao thức là SMTP, POP, IMAP, TLS để hoạt động và làm việc.

Tầm quan trọng của email server:

Nếu bạn mới sử dụng các dịch vụ email server chắc chắn sẽ không biết được hoặc chưa nhận thức được tầm quan trọng mà email server mang lại cho doanh nghiệp. Email server có thể nói nó là cửa ngõ trao đổi thông tin của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác nó có vị trí quan trọng trong công ty vì việc liên hệ nói chuyện bằng điện thoại sẽ không thể rõ ràng và nếu khi nhân viên nghỉ việc sẽ khó có thể tiếp quản được công việc của người nhân viên đấy nhưng với email server thì mọi thứ đều được kiểm soát và giữ trong những thư mục riêng cho nhân viên sau có thể dễ dàng làm việc cùng. Bên cạnh đấy hiệu suất gửi mail vào hộp thư inbox lên đến 99.9% hay ưu điểm về bảo mật và độc lập dữ liệu cũng khiến email server được chú trọng và đầu tư nhiều hơn.

Các loại Mail Server phổ biến hiện nay:

Hiện nay, có những loại Mail Server được sử dụng phổ biến sau đây:

  • Mail Server gửi đi (Outgoing Mail Servers)

Hay còn được biết đến với cái tên Simple Mail Transfer Protocol (viết tắt là SMTP) – Giao thức dịch chuyển Mail đơn giản.

  • Mail Server đến (Incoming Mail Servers)

Incoming Mail Servers còn được biết đến là có bao gồm 2 loại giao thức như sau:

– POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3).

– IMAP (Internet Message Access Protocol).

Cho nên khi thực hiện thiết lập email thì bạn sẽ được lựa chọn giữa 2 loại giao thức là POP3 hay IMAP.

Những kiểu Server Mail hiện có:

Hiện nay có 2 loại Server mail chính được dùng phổ biến, bao gồm:

Server mail của Google, Microsoft, yahoo: Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Hơn nữa người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao.

Server mail độc lập: Loại dịch vụ này giống như Bigmail hiện nay. Ưu điểm là dung lượng cho phép lưu trữ dữ liệu của Server mail độc lập là rất lớn. Khả năng độc lập dữ liệu cao, lại có sự bảo mật tốt. Bên cạnh đó giá thành cũng rất rẻ so với những loại server mail của Google, Microsoft, hay Yahoo. Tuy nhiên lại tồn tại nhược điểm là thiếu linh hoạt và không đầy đủ tiện ích.

Lợi ích nhận được khi dùng Mail Server:

Hiện nay vai trò của Mail Server là rất quan trọng. Với vai trò gần như là nơi trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp cùng các khách hàng của mình, đồng thời là nơi bảo mật các dữ liệu một cách đảm bảo. Ngoài ra, sử dụng hệ thống này còn giúp người dùng nhận được những lợi ích như sau:

– Giúp mọi người trong cùng công ty, tổ chức có thể trao đổi thông tin qua lại một cách nhanh chóng và bảo mật.

– Cho phép người dùng khi gửi email hay nhận mail có thể thông qua Internet trực tiếp với những tên miền cụ thể của từng tổ chức.

– Hạn chế được khả năng nhận phải spam hay virus.

– Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ một cách chặt chẽ.

– Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng người dùng Mail Server.

– Quản lý được toàn bộ nội dung mail của tất cả các thành viên thuộc hệ thống.

– Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại.

Sử dụng các loại Mail Server mang lại cho người dùng, bao gồm các cá nhân lẫn những doanh nghiệp hiện nay nhiều sự tiện lợi và hữu ích. Trong đó bao gồm cả tiết kiệm thời gian, lưu trữ nhanh chóng, dữ liệu truyền tải tốc độ lại có sự bảo mật chặt chẽ. Ngoài ra mỗi loại Mail Server đều có những ưu điểm riêng. Chính vì thế các đơn vị có thể lựa chọn sử dụng tùy thuộc vào những nhu cầu hiện tại của mình.


Leave a Reply

CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo