Category Archives: Thiết kế website wordpress

Làm thế nào để đặt bảo trì cho website WordPress

Chế độ bảo trì cho phép bạn hiển thị thông báo thân thiện với người dùng thay vì trang web bị hỏng trong quá trình bảo trì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để đặt trang web WordPress của bạn trong chế độ bảo trì.

Khi nào bạn cần đặt WordPress ở chế độ bảo trì:

Thông thường, bạn có thể làm việc trên trang web WordPress mà không cần đặt nó trong chế độ bảo trì. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa nhỏ, xuất bản nội dung mới. Hay cập nhật chủ đề và plugin mà không cần bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần phải làm việc trên trang web trong một thời gian dài hơn. Ví dụ khi bạn thiết lập cài đặt chủ đề mới hoặc thêm cấu hình plugin mới. Trong thời gian này, trang web của bạn có thể khiến người dùng không truy cập được.

Nếu trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập. Bạn sẽ không muốn người dùng của mình thấy trang web bị hỏng. Vì trang web này tạo ra trải nghiệm người dùng xấu và tạo ấn tượng xấu cho thương hiệu của bạn.

Đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì cho phép bạn khắc phục điều đó bằng thông báo thân thiện với người dùng. Các liên kết thay thế để truy cập và cung cấp khung thời gian cho thời điểm bảo trì sẽ được thực hiện. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và tạo hình ảnh thương hiệu tích cực.

 1. Cài đặt chế độ bảo trì bằng cách sử dụng Plugin chế độ bảo trì WP:

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Maintenance Mode .

Khi kích hoạt, bạn cần vào Settings »WP Maintenance Mode để cấu hình cài đặt plugin.

Màn hình cài đặt của plugin được chia thành năm tab. Theo mặc định, bạn sẽ thấy tab.                  Tùy chọn chung.

Tùy chọn đầu tiên trong phần General là Trạng thái, được đặt thành “Tắt” theo mặc định.  Để đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì, bạn cần đặt nó thành ‘Đã kích hoạt’.

Chế độ bảo trì WP cho quản trị viên có toàn quyền truy cập vào trang web trong chế độ bảo trì. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem trang web đang hoạt động và đăng nhập vào trang tổng quan WordPress.

Tạo trang Splash của riêng bạn cho Chế độ bảo trì:

WP Maintenance Mode cho phép bạn tạo các trang đích đẹp mắt để hiển thị trong chế độ bảo trì. Để tạo trang splash của bạn, chỉ cần nhấp vào tab Design trên trang cài đặt của plugin.

Trước tiên, bạn cần cung cấp tiêu đề, tiêu đề và nội dung để hiển thị trên trang bảo trì của mình. Nếu bạn đang tạo trang sắp ra mắt, thì bạn có thể thay đổi nội dung cho phù hợp.

Tiếp theo, bạn cần chọn màu văn bản và kiểu nền.

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt, đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Thêm đếm ngược vào bản tin trên trang bảo trì WordPress:

Nếu bạn đưa WordPress vào chế độ sắp phát hành hoặc chỉ muốn cho người dùng biết khi nào trang web của bạn sẽ hoạt động. Bạn có thể sử dụng mô-đun hẹn giờ đếm ngược đi kèm với plugin.

Bạn có thể thiết lập nó bằng cách vào tab Modules trên trang cài đặt của plugin. Từ đây bạn có thể chọn ngày bắt đầu và nhập thời gian còn lại.

Bạn cũng có thể cho phép người dùng đăng ký và được thông báo khi trang web của bạn trở lại.

Tiếp theo, bạn cũng có thể thêm liên kết truyền thông xã hội của mình trong trang chế độ bảo trì hoặc chế độ sớm sắp tới. Chỉ cần nhập các URL truyền thông xã hội của bạn và plugin sẽ tự động hiển thị các nút xã hội.

Theo tùy chọn, bạn cũng có thể bật Google Analytics và thêm ID theo dõi của mình trong cài đặt plugin.

Đừng quên nhấp vào nút lưu cài đặt để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Tạo BOT trò chuyện online:

Chế độ bảo trì WP cũng cho phép bạn thiết lập bot trò chuyện trực tiếp được lập trình sẵn bao gồm hộp trợ giúp hội thoại tương tác. Bạn có thể sử dụng tính năng này để lịch sự yêu cầu người dùng nếu họ muốn đăng ký.

Nếu bạn bật bot, nó sẽ ẩn nội dung chế độ bảo trì mà bạn đã đặt trong trang Cài đặt chung. Đây là cách chatbot sẽ xem trên trang web của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình trong cửa sổ trình duyệt mới với chế độ ẩn danh và bạn sẽ được chào đón với chế độ bảo trì hoặc trang sắp ra mắt.

 1. Thiết lập chế độ bảo trì bằng cách sử dụng Plugin SeedProd:

SeedProd là một plugin WordPress cao cấp đi kèm với thiết kế đẹp và hỗ trợ được đảm bảo.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd. Sau khi kích hoạt, bạn cần phải truy cập vào Cài đặt »Coming Soon Pro trang để thiết lập đến sớm hoặc trang chế độ bảo trì.

Trước tiên, bạn cần chọn trạng thái. Bạn có thể chọn ‘Enable Coming Soon Mode’ hoặc ‘Enable Maintenance Mode’.

Sau khi chọn chế độ bảo trì hoặc sắp đến, hãy nhấp vào nút ‘Lưu tất cả thay đổi’.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút ‘Chỉnh sửa Sắp có / Trang Bảo trì’. Thao tác này sẽ mở trình tùy biến chủ đề SeedProd .

Bạn sẽ thấy một danh sách các chủ đề được tạo sẵn đẹp mà bạn có thể sử dụng để bảo trì hoặc sắp ra mắt trang. Nhấn vào đây để chọn một chủ đề và SeedProd sẽ hiển thị tùy chọn tùy chỉnh cho chủ đề.

Từ đây bạn có thể dễ dàng thêm logo, hình nền, nội dung thay đổi, thêm mẫu đăng ký email, nút chia sẻ xã hội, đồng hồ đếm ngược, thanh tiến trình, v.v.

Khi bạn đã hài lòng với các thay đổi, đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu trữ các thay đổi của bạn. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình ở chế độ ẩn danh để xem trước trang chế độ bảo trì của bạn đang hoạt động.


8 mẹo hay giúp nâng cao hiệu suất trang web WordPress

Hiện nay tại Việt Nam, WordPress khá phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tất nhiên, dù bạn tự thiết kế website hay sử dụng các dịch vụ thiết kế web của các công ty khác thì mong muốn lớn nhất vẫn là làm sao để website của mình vận hành được trơn tru và mang lại hiệu suất cao nhất. Hôm nay hãy cùng VIỆT SEO điểm qua 1 số mẹo giúp trang web WordPress của bạn vận hành ổn định và SEO tốt nhé.

Trước khi bắt tay vào công việc tối ưu website, bạn có thể kiểm tra thông tin kỹ thuật của Website gồm như tốc độ, truy vấn, thời gian tải trang, lỗi liên kết để phát hiện và tối ưu website thông qua 1 vài công cụ hỗ trợ như:

 • WebPageTest – Kiểm tra hiệu suất của trang web
 • Pingdom – Phân tích thời gian tải trang
 • Web Page Analyzer – Phân tích và tối ưu hóa website
 • Firebug của Firefox hoặc Kiểm tra phần từ của Google Chrome – Kiểm tra lỗi liên kết
 1. Sử dụng bộ nhớ đệm Cache

WordPress được cấu trúc từ một hệ thống các cấu trúc PHP script, điều đó có nghĩa là mỗi khi các bạn tải một trang bất kì, WordPress phải tiến hành thực hiện hàng loạt các truy vấn (queries), điều đó có thể làm cho tốc độ load trang của bạn chậm đi, thậm chí có thể không tải được do hosting chịu không nổi vì số lượt truy cập cao dẫn đến quá tải. Giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này đó là các bạn sử dụng các trang web tĩnh (static page) thay vì là các trang web động như bình thường.

Và một plugin có thể giúp bạn làm được việc này đó là WP Super Cache. WP Super Cache sẽ giúp các bạn tạo ra các trang web tĩnh bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm, qua đó thay vì bạn phải tải lại trang web, thực hiện các truy vấn lại từ đầu, WP Super Cache sẽ truy suất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy suất của bạn.

Một khi các bạn đã cài đặt plugin này, các bạn sẽ cảm nhận được việc giảm đáng kể tốc độ load trang của website của bạn, qua đó giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của máy chủ, hạn chế việc qua tải.

 1. Tối ưu dung lượng hình ảnh:

Plugin WP Smush.it  là giải pháp tối ưu nhất nếu Blog của bạn có nhiều hình ảnh. Nó có tác dụng tối ưu hóa dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh khi bạn Upload ảnh trực tiếp lên Host qua hệ thống của WordPress.

Một vấn đề nữa đó là các hình ảnh khi bạn upload lên qua WordPress rất tiện lợi và có nhiều hình ảnh bạn không dùng tới vì vậy cần phải xóa nó đi để tăng giảm dung lượng ổ cứng của Hosting/VPS/Máy chủ. Nếu bạn muốn tối ưu ảnh không dùng tới hãy sử dụng plugin Image Cleanup.

 1. Sử dụng máy chủ CDN(Content Devilery Network):

Đây là một dịch vụ đa phần mất phí, chỉ phù hợp với website có lưu lượng truy cập lớn và só lượng người dùng trên nhiều Quốc gia khác nhau. Ví dụ Website của bạn có người dùng ở Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc khi khách truy cập nó sẽ tự động trỏ người dùng tới Server gần nhất hoặc quốc gia đó. Điều này sẽ giúp cho tốc độ truy cập website được cải thiện tuyệt đối nhờ không phải kết nối với Server có dữ liệu ở rất xa.

Hiện nay có một dịch vụ máy chủ CDN miễn phí đó là CloudFlare, nhưng miễn phí thường đi đôi với chất lượng không tốt. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để Test thử chứ không nên sử dụng cho hệ thống web của bạn.

Ở Việt Nam, Vietnam CDN là một trong những nhà cung cấp CDN tiên phong, với giá cạnh tranh, hỗ trợ hơn 188 POPs Quốc Tế thuộc 113 thành phố và 11 POP trong nước trải rộng khắp 2 miền cùng các nhà mạng lớn. Nếu bạn cần tư vấn, có thể liên hệ trực tiếp trên trang web hoặc Việt SEO để được hỗ trợ.

 1. Lựa chọn Themes phù hợp:

Trước khi đặt mua themes WordPress hoặc download themes WordPress miễn phí trên mạng bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+U -> Search bằng tổ hợp phím Ctrl+F nội dung “.js” xem có nhiều file không nếu >10 file thì tương đối nhiều bạn phải dùng thử xem web có chậm không hoặc có bị quá nhiều hiệu ứng không. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng tốc độ truy cập trực tiếp do Javascript nhiều sẽ khiến cho Chrome và các trình duyệt khác phải hoạt động hết công xuất và điều đó làm cho Website bị chậm.

 1. Tối ưu hóa MySQL Databse:

Khi Database lớn do dữ liệu ngày càng nhiều lên tới GB hoặc vài trục GB sẽ làm cho Website bị treo hoặc đơ. Nguyên nhân do khi viết bài số lượng bản nháp không dùng đến chiếm một lượng lớn tài nguyên của Database.

Bạn có thể  làm bằng tay thông qua tùy chỉnh từ MySQL databse – khuyến khích nên làm cách này. Các bạn vào phpMyAdmin, rồi lựa chọn tên database của bạn, sau đó kéo xuống dưới các bạn sẽ thấy một drop down menu , các bạn chọn Optimize tables. Hoặc đơn giản hơn là  sử dụng Plugin miễn phí hỗ trợ dọn rác database cho WordPress đó là plugin WP-Optimize.

 1. Tối ưu category, post, page:

Chắc bạn đã biết khi mới cài đặt WordPress đã có sẵn 3 loại trang là: Post, Page và Category. Category là một thư mục chứa các bài viết gọi là Post, thường người dùng Việt Nam hay có xu hướng xây dựng Category rất nhiều cấp có thể lên tới 4-5 cấp. Đây có thể là nguyên nhân làm giảm hiệu quả SEO cũng giảm cả tốc độ truy cập Website do hệ thống phải truy vấn số lượng Category lớn và nhiều tầng. Người dùng cũng phải căng mắt ra mở các thư mục con rất sâu, chưa hết các Category nhiều như thế cũng có thể dùng không hết vì vậy bạn hãy xóa đi hoặc giảm số lượng thư mục chuyển nó về thư mục cấp 1 hoặc 2 là tốt nhất.

Tóm lại bạn không nên tạo nhiều thư mục Category không dùng tới và chỉ nên tạo 1-2 cấp thôi điều này sẽ cải thiện tốc độ truy cập Website đáng kể, không những vậy sẽ gây ra tình trạng chuyển hướng linh nhiều gây bất lợi lớn cho hiệu quả SEO.

 1. Tối ưu quảng cáo:

Hiện nay đa số các Themes đều có Block quảng cáo, bạn hãy hạn chế sử dụng các Ảnh, Flash, hoặc iFrame quảng cáo vì đây là nguyên nhân dẫn tới Website bị chậm. Các quảng cáo bạn cần kiểm soát được kích thước của nó tránh để kích thước lớn ép nó về kích thước sẽ làm tăng thời gian tải trang của Website.

 1. Chọn một nhà cung cấp hosting tốt:

Nhiều người lờ đi chất lượng của hosting mà mình sử dụng bởi vì nó rẻ và nhiều ưu đãi hơn. Tuy nhiên, mình nghĩ việc tiết kiệm này là không đáng để đánh đổi chất lượng hosting mà bạn nhận được. Trả thêm một số tiền nhiều hơn không nhiều nhưng nhận về một hosting chất lượng cao hơn là điều mà bạn nên làm.

Tại VIỆT SEO hiện đang cung cấp 1 gói Hosting dành riêng biệt cho mã nguồn WordPress . WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng được các chuyên gia công nghệ của VIỆT SEO nghiên cứu tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Phù hợp với các khách hàng sử dụng để xây dựng các website bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, thương mại điện tử… Với dịch vụ WordPress Hosting ở VIỆT SEO khách hàng đã luôn được cam kết ở mức độ bảo mật cao nhất, website của bạn sẽ luôn có tốc độ truy cập nhanh nhất, đội ngũ kỹ thuật của VIỆT SEO sẽ luôn túc trực để hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình nhất cả ngày lẫn đêm.


Hướng dẫn 3 bước tạo website bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm cách để tạo website? Và sau 1 thời gian tìm hiểu bạn thấy nhiều người nói rằng tạo website bằng WordPress rất dễ dàng với cả người không biết lập trình?

Giờ bạn đang tìm bài hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn, dành cho những người mới muốn tìm hiểu để học làm web với WordPress.

Tại sao bạn nên biết tự làm web cho mình?

Không chỉ riêng làm web mà bất kể việc gì đó, nếu bạn là người chủ động trong mọi công việc thì bạn sẽ làm dễ dàng hơn rất nhiều. Việc bạn tự làm web thứ nhất là bạn sẽ nắm rõ được web của bạn có những gì, thứ hai là khi xảy ra lỗi bạn có thể tự mình sửa được.

Giả sử nếu bạn đi thuê bên khác làm web thì khi xảy ra lỗi hoặc bạn muốn thêm chức năng gì đó cho web bạn sẽ phải liên hệ với người ta. Mà thực tế cho thấy không phải bên nào họ cũng sẵn sàng sửa ngay khi bạn báo mà kiểu gì cũng bị delay 1 thời gian như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn làm web để kiếm tiền online thì việc làm web là kỹ năng “cần phải có“. Ví dụ nếu bạn làm affiliate marketing, bạn sẽ cần làm nhiều site ngách, nhiều dự án riêng mà mỗi dự án cần 1 web, việc bạn tự làm web được sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hơn thế, khi bạn biết làm web bạn có thể tối ưu được cho chiến dịch kiếm tiền hiệu quả hơn.

Các bước tạo website bằng WordPress chi tiết:

Trước khi đi vào các phần bên dưới bạn hãy đọc qua bài viết tạo website cần những gì để hiểu được 1 trang web hoạt động trên internet cần có những gì. Sau đó thì bắt đầu đi vào trình tự các bước bên dưới.

Ở đây, mình sẽ nói qua về 3 thành phần cơ bản cấu thành lên web bằng WordPress như sau:

Domain (tên miền): Thường có đuôi là .com, .net, .vn,… (xem tên miền là gì?).

Hosting: Là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của web bao gồm code + database (xem hosting là gì?).

Code WordPress: Là mã nguồn mở được tải miễn phí từ wordpress.org.

Bước 1: Chọn mua Domain và Share Hosting

 1. Mua tên miền (domain):

Trước đây mình có hướng dẫn bạn mua tên miền trên Godaddy, nếu bạn muốn vẫn có thể mua trên Godaddy vì đây là nhà cung cấp tên miền lớn nhất hiện tại và giá mua tên miền năm đầu rất rẻ lại có nhiều khuyến mãi.

Tuy nhiên, mới đây Google có mở dịch vụ đăng ký tên miền và mình thấy mua tên miền trên Google rất nhanh mà quản lý dễ dàng, cập nhật DNS nhanh chóng nên mình sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách mua tên miền trên Google.

 1. Mua Share Hosting:

Như mình thường nói trong nhiều bài viết, hosting là nơi lưu trữ code web. Nó ảnh hưởng đến các thao tác của bạn trên host và ảnh hưởng tới tốc độ load web sau này.

Vậy nên bạn nên chọn mua hosting ở các nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Tránh để sau này tốc độ load web ì ạch thì sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, ảnh hưởng đến SEO và quảng cáo. Hoặc không may nhà cung cấp hosting là mất dữ liệu web của bạn thì không kêu ai được.

 1. Trỏ Tên miền về Hosting:

Đây là bước bạn liên kết tên miền với hosting để cho chúng hoạt động thành 1 thể thống nhất.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách trỏ tên miền về hosting qua IP. Ngoài ra còn có cách trỏ khác nữa, nếu bạn cần biết thêm hãy đọc bài hướng dẫn trỏ tên miền về hosting nha.

Bước 2: Cài đặt WordPress trên hosting

Sau khi cài đặt cho tên miền và hosting kết nối với nhau. Việc tiếp theo chúng ta sẽ đi cài đặt WordPress lên hosting. Sẽ có 2 cách để cài WordPress trên host, đó là:

 • Cài đặt tự động: Sử dụng công cụ có sẵn trên hosting để tải và cài đặt WordPress. Hầu hết các hosting đều có hỗ trợ công cụ này.
 • Cài đặt thủ công: Bạn sẽ tự tay tải source WordPress rồi upload lên hosting và tự cài đặt bằng tay hết.

 

Bước 3: Cài đặt theme, plugin và cấu hình cho web WordPress

Bước này là bước cuối rồi. Trong bước này có một số việc bạn phải làm đó là cài đặt theme cho WordPress để nhìn nó chuyên nghiệp hơn và cài một số plugin để tối ưu chức năng cho web, còn lại là cài đặt một số mục cơ bản.

 1. Cài đặt giao diện web:

Tùy thuộc vào mục đích của bạn làm web để làm gì rồi bạn hãy chọn theme cho phù hợp. Hiện tại trên kho theme miễn phí của WordPress có hàng chục nghìn theme với hầu hết các chủ đề khác nhau như theme blog cá nhân, theme bán hàng, theme làm trang giới thiệu dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch,….

 1. Cài đặt plugin cho web:

Plugin WordPress là những phần mở rộng giúp bạn tích hợp thêm các chức năng vào web. Cũng giống như theme thì plugin cũng có kho miễn phí và trả phí. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm web bằng WordPress thì kho plugin miễn phí của WordPress.org là đủ rồi.

Với bất kỳ 1 web bằng WordPress nào thì cũng sẽ cần các plugin cơ bản sau.

 • Akismet – Ngăn chặn spam bình luận cho web
 • Contact Form 7 – Tạo form liên hệ dễ dàng, chuyên nghiệp
 • Yoast SEO – Tối ưu SEO Onpage cho web.
 • Plugin SMTP – Gửi email qua SMTP (chỉ cài khi hosting không cho phép gửi email)
 • Plugin chèn quảng cáo – Hỗ trợ chèn quảng cáo vào các vị trí phù hợp.

Như vậy bài viết này đã hướng dẫn bạn 3 bước để tạo web bằng WordPress để làm blog cá nhân hoặc làm web shop bán hàng. Trong các bước sẽ có một số bài hướng dẫn chi tiết hơn mà mình đã để link, bạn cố gắng độc hết để hiểu hơn nha.

Bài viết này sẽ dừng ở mức giúp bạn tạo được website bằng WordPress. Sau khi hoàn thành xong trang web bạn sẽ còn nhiều việc phải làm để phát triển trang web như:

 • Cài đặt giao diện web chuyên nghiệp hơn với các theme từ bên thứ 3.
 • Cài thêm plugin để tạo các chức năng bạn muốn.
 • Phát triển nội dung cho web
 • Tối ưu hóa SEO cho web

Những nội dung đó sẽ không được đề cập trong bài viết này mà mình sẽ cập nhật trong chuyên mục WordPress bạn có thể tìm kiếm trong đó.       


Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Đây là bài viết đầu tiên trong serie “WordPress căn bản cho người mới bắt đầu” mà tôi đã từng đề cập đến trong bài viết trước. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin tổng quan về WordPress, sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com, cũng như khi nào thì bạn nên lựa chọn chúng.

WordPress.org:

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã từng nghe tất cả những điều tuyệt vời về nó.

Đây là nền tảng nguồn mở và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và web hosting. Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là WordPress tự lưu trữ.

                 Lợi ích của WordPress.org:

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn được tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao đó là lựa chọn phù hợp.

 • Nó miễn phí và rất dễ sử dụng.
 • Bạn sở hữu trang web của mình và tất cả dữ liệu của trang web đó. Trang web của bạn sẽ không bị dừng hoạt động vì ai đó quyết định rằng nó là trái với điều khoản dịch vụ của họ. Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.
 • Bạn có thể thêm plugin/ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình.
 • Bạn có thể sử dụng tùy chỉnh thiết kế trang web của mình nếu cần. Bạn có thể thêm bất kỳ theme WordPress miễn phí hoặc trả phí nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn.
 • Bạn thực sự có thể kiếm tiền từ trang web WordPress của mình bằng cách chạy quảng cáo của riêng bạn mà không cần chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics cho phân tích và theo dõi tùy chỉnh.
 • Bạn có thể sử dụng WordPress tự lưu trữ để tạo cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và gửi/giao hàng trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán các nội dung cao cấp, các khóa học, v.v… và xây dựng cộng đồng trực tuyến trên trang web của bạn.

Nhược điểm của WordPress.org:

Có rất ít nhược điểm khi sử dụng trang WordPress.org tự lưu trữ.

 • Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần lưu trữ web. Đây là nơi các file về trang web của bạn được lưu trữ trên Internet. Ban đầu, chi phí là khoảng 3$-10$/tháng. Tuy nhiên khi trang web của bạn phát triển và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng dần lên, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí này.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm cập nhật cho trang web của mình. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của bạn bằng cách chỉ cần nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp), vì vậy nó không quá phức tạp.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm sao lưu. Rất may, có rất nhiều plugin sao lưu WordPress cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động.
 • Chi phí thực tế của trang web WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang cố gắng xây dựng (blog đơn giản, trang web portfolio, cửa hàng thương mại điện tử, trang web thành viên, v.v…). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như các template miễn phí so với template cao cấp, plugin miễn phí so với plugin cao cấp, v.v…

WordPress.com:

WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn giữa WordPress.com với WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

Free – Rất hạn chế

Personal – 36$/năm

Premium – 99$/năm

Business – 299$/năm

VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lợi ích của WordPress.com:

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger và những người muốn bắt đầu một blog cho gia đình của mình. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nền tảng này có dung lượng tối đa 3GB. Sau đó, bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm dung lượng. Gói Personal có giá 36$/năm cung cấp cho bạn 6GB, gói Premium có giá 99$/năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói Business có giá 299$/năm với dung lượng lưu trữ không giới hạn.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. WordPress.com sẽ đảm bảo điều đó cho bạn.

Nhược điểm của WordPress.com:

Có một số hạn chế của WordPress.com miễn phí so với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nó đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ thấy quảng cáo, nhưng tất nhiên bạn sẽ không thể kiếm tiền từ quảng cáo đó.
 • Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang web của mình. Nếu bạn chạy một trang lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo được gọi là WordAds, nơi bạn chia sẻ doanh thu với WordPress.com. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể upload các plugin. Người dùng gói miễn phí được tích hợp sẵn các tính năng JetPack đã kích hoạt trước
 • .Bạn không thể upload các theme tùy chỉnh. Người dùng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí có giới hạn. Người dùng gói Premium và Business cũng có thể chọn các theme cao cấp. Có các tùy chọn tùy chỉnh giới hạn cho phiên bản miễn phí. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng CSS tùy chỉnh.
 • Bạn bị giới hạn với số liệu thống kê của WordPress.com. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ nào khác. Người dùng gói Business có thể cài đặt Google Analytics.
 • com có thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào, nếu nó cho rằng trang web đó vi phạm điều khoản dịch vụ của WordPress.com.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.
 • com không cung cấp bất kỳ tính năng thương mại điện tử hoặc cổng thanh toán tích hợp nào.
 • Bạn không thể xây dựng trang web thành viên với WordPress.com.

WordPress.com vs WordPress.org (cái nào là tốt hơn cho bạn?)

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của họ, bạn hãy chọn WordPress.com. Nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog như một nghề nghiệp của bạn, thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Thường thì mọi người sẽ nói, self host WordPress sẽ mất nhiều tiền. Đối với một trang web nhỏ, nó thực sự là rẻ. Bài viết này sẽ cho bạn biết số tiền bạn sẽ chi trả cho việc sử dụng self host

Cũng phải nói rằng bạn sử dụng WordPress.com, mua tên miền tùy chỉnh của họ (17$/năm), trả tiền cho các tùy chọn quảng cáo miễn phí ($ 29,97 mỗi năm), và có được nâng cấp thiết kế tùy chỉnh ($ 30 mỗi năm). tổng số đó là $ 76,97, và bạn vẫn không kiểm soát đầy đủ.

Đối với WordPress.org, bạn có thể sử dụng Bluehost (chính thức được khuyên dùng bởi WordPress) mà chi phí $ 3.95 mỗi tháng cho đến 47,4 $ mỗi năm, và nó bao gồm một tên miền miễn phí hoặc InmotionHosting – nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Nếu bạn chọn công ty lưu trữ web khác, bạn sẽ phải trả một mức giá tương tự, nhưng bạn sẽ không có được một tên miền. Tuy nhiên, bạn có thể có được một tên miền với $ 10 từ Godaddy hay namecheap. tổng số tiền phải trả của bạn sẽ đến 57,4 $ mỗi năm. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả mọi thứ. Các bạn có thể tham khảo bài viết wordpress và bloger – cái nào tốt hơn.


WordPress là gì? Toàn tập về CMS phổ biến nhất thế giới

WordPress là gì? Điều gì khiến nó trở thành một nền tảng quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới? Website WordPress hiện đang vượt mức 30% trên tổng sổ website trên toàn thế giới – và vẫn đang tiếp tục tăng!

Một hệ quản trị nội dung là một ứng dụng giúp chủ website, nhà biên tập và tác giả quản lý website của họ và xuất bản nội dung mà không cần kiến thức lập trình.

WordPress sử dụng PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ hoàn toàn trên mọi web hosts.  Ngoài ra, vì mức độ phổ biến của WordPress, nhiều nhà cung cấp còn đặc biệt tạo ra những gói WordPress hosting để hoàn thiện tốc độ, hiệu năng và độ ổn định cho website.

Thông thường, những ai dùng CMS dùng nó cho blog, nhưng WordPress site có thể dễ dàng biến thành một cửa hàng online, một trang portfolio, hoặc một tờ báo, hoặc bất kỳ loại website nào bạn muốn.

Một trong số những ưu điểm lớn nhất của WordPress là giao diện dễ sử dụng và liên tục. Nếu bạn biết cách dùng Microsoft Word, tức là bạn không phải lo về WordPress; bạn có thể dễ dàng tạo và xuất bản nội dung chỉ trong vài phút!

           Lịch sử WordPress:

 WordPress được tạo ra năm 2003 bởi 2 lập trình viên, Matt Mullenweg và Mike Little. Họ bắt đầu xây dựng một nền tảng blogging trên một ứng dụng đã bị ngừng hoạt động là b2/cafeblog. Không lâu sau dự án đó bị bỏ rơi, họ quyết định fork nó và tiếp tục phát triển riêng.

Họ phát hành phiên bản đầu tiên của WordPress (WordPress 1.0) vào tháng Một năm 2004. Nó rất khác so với hệ quản trị nội dung bây giờ vì giờ bạn thấy nó có rất nhiều tính năng. Tuy nhiên, trước đây nó chỉ có vài tính năng chính mà chúng ta vẫn dùng tới tận bây giờ, như là WordPress editor, cài đặt dễ dàng, sử dụng permanent link đẹp, hệ quản trị người dùng, quản lý bình luận, vâng vâng.

Từ 2004, WordPress đã trải qua nhiều đợt biến đổi lớn. Ngày nay, dự án WordPress được tiếp tục phát triển, quản lý và vận hành bởi một công động mã nguồn mở với hàng ngàn thành viên riêng. Họ làm việc từ xa, nhiều người là tình nguyện viên, họ gặp gỡ trong một buổi hội thảo gọi là WordCamp. WordPress vẫn đang trên đà phát triển và phiên bản mới thường được phát hành mỗi 2, 3 tháng. Mỗi phiên bản đều có thêm tính năng mới và cập nhật bảo mật.

         Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

 Khi bạn tìm WordPress trong Google hoặc trên các công cụ tìm kiếm khác, bạn sẽ thấy có 2 website liên quan là WordPress.com và WordPress.org. Nó có thể gây nhầm lẫn, tuy nhiên mỗi trang có mục đích riêng và người dùng riêng.

                      WordPress.org:

 WordPress.org là website bạn cần nếu bạn muốn tự tạo một website WordPress riêng (self-hosted WordPress site). Bạn có thể tải nền tảng này về và tìm theme và plugin miễn phí tại đây. Để host website của bạn, bạn cần đăng ký tên miền và thuê một gói web hosting.

WordPress sử dụng PHP và MySQL để chạy, 2 thành phần được hỗ trợ trên mọi web host. Tuy nhiên, có nhiều web hosting cũng tạo riêng gói WordPress hosting để có một môi trường hosting phù hợp và tối ưu nhất cho WordPress.

                    WordPress.com:

 WordPress.com là một công ty hosting sử dụng WordPress content management system cho mọi blog được trên nó. Người dùng đăng ký dịch vụ sẽ nhận một blog riêng có tên miền như myblog.wordpress.com (dĩ nhiên, tên miền riêng cũng có thể được dùng, bạn chỉ cần trả một khoảng phí). Gói mặc định là miễn phí, mặc dù nó có vài giới hạn.

             Loại website nào tôi có thể tạo với WordPress?

 WordPress là một công cụ rất linh hoạt bạn có thể dùng để tạo nhiều loại website. Trên thực tế, tạo website bằng WordPress cho bạn khả năng tùy biến gần như không giới hạn. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách để giúp bạn dễ hình dung hơn:

               Blogs:

WordPress khởi đầu là một công cụ blogging, và nó vẫn được dùng nhiều nhất tới bây giờ. Bạn có thể tạo một bài viết đơn giản nhất, sau khi đặt mua gói WordPress cơ bản. Sau đó, khi blog của bạn được nhiều người đọc hơn, bạn hãy nâng cấp lên gói phù hợp hơn.

               Portfolios (danh mục sản phẩm):

Freelancers, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, tác giả, và những công việc sáng tạo khác thường chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện danh mục sáng tạo của họ. Có nhiều loại portfolio themes trên WordPress.org, với nhiều themes có đủ tính năng bạn cần như: thư viện ảnh, lightboxes, và portfolio grids.

                 Website doanh nghiệp:

Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ thấy WordPress là một giải pháp hoàn hảo cho website. Thậm chí, nhiều tập đoàn lớn cũng sử dụng WordPress làm website cho công ty họ, mặc dù WordPress nổi tiếng trong giới SMEs hơn.

              Website WordPress từ thiện:

 Vì WordPress có giá thành thấp để vận hành, và dễ học, không ngạc nhiên khi nó là nền tảng ưa thích của các tổ chức từ thiện hoặc nhà thờ. Nhờ vào WordPress, những tổ chức phi lơi nhuận có sự hiện diện trên mạng tốt hơn bao giờ hết.

                Cửa hàng online:

Bạn có thể tạo một website bán hàng online bằng WordPress mà không cần kiến thức lập trình. WooCommerce, plugin thương mại điện tử lớn nhất trên WordPress sẽ giúp bạn tạo một cửa hàng online với các tính năng quan trọng như shopping carts, và giao diện quản lý đơn hàng, trang thanh toán, một click hoàn phí, và nhiều yếu tố nữa cho website WordPress của bạn.

              Các website nổi tiếng sử dụng WordPress:

 Mặc dù WordPress được biết đến nhiều trong giới blogger và doanh nghiệp nhỏ, nó cũng được dùng cho nhiều website nổi tiếng khác.

            The New Yorker:

Toàn bộ hệ thống của tờ báoThe New Yorker nổi tiếng nhất nước Mỹ vận hành bởi WordPress.

           TechCrunch:

TechCrunch là một site phải biết cho những ai yêu thích công nghệ và các tin tức khởi nghiệp – một lựa chọn không tồi phải không, khi họ chọn WordPress làm nền tảng chính của website này?

             Sony Music:

Website Sony Music là ví dụ hoàn hảo cho một thương hiệu thương mại thành công nhất sử dụng WordPress.

          White House:

Website chính thức .gov của Nhà Trắng (White House) cũng chạy trên WordPress. Thật bất ngờ nhỉ?

            Beyoncé:

WordPress vô cùng phổ biến với các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, ca sĩ và những nhà sáng tạo nghệ thuật khác. Kể cả ca sĩ nổi tiếng nhất Beyoncé cũng sử dụng một website WordPress để tăng trải nghiệm người dùng và tương tác với cộng đồng fan của cô ấy.

            Ưu điểm và nhược điểm của WordPress Website:

 WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành nền tảng tốt nhất cho những ai muốn tạo website mà không biết lập trình. Ngoài ra nó cũng là lựa chọn tốt cho lập trình viên, vì khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên, cũng có một số điểm bất lợi bạn cần lưu ý.

                     Ưu điểm:

 • Chi phí thấp – Bạn chỉ cần thanh toán tên miền và web hosting. Phần mềm WordPress, theme WordPress và plugin WordPress đều miễn phí.
 • Dễ cài đặt và cập nhật – Không như những hệ quản trị nội dung khác, WordPress không cần bất kỳ cấu hình đặc biệt nào, và bạn có thể cập nhật trong 1 click.
 • Quản trị đơn giản – Bạn không cần biết kiến thức lập trình khi tạo website bằng WordPress. Các tác vụ thường ngày của bạn chỉ xoay quanh việc, viết và chỉnh sửa bài viết, upload và sửa hình ảnh, quản lý người dùng, thêm neu, và cài đặt pluygin hoặc themes.
 • Giao diện tùy chỉnh – Với hàng ngàn WordPress themes sẵn sàng sử dụng, bạn có thể dùng để tạo một thiết kế riêng phù hợp với thị trường ngách của bạn. Ví dụ, một theme đặc biệt cho nhà hàng, theme cho ý tế, doanh nghiệp nhỏ, food blogger, tất cả đều có thể tìm thấy nếu sử dụng WordPress.
 • Tính năng riêng – Bạn có thể dùng plugin để tăng khả năng vận hành cho WordPress website. Bạn có thể tìm thấy plugin cho tất cả các tác vụ bạn cần, từ tối ưu hóa trình tìm kiếm cho đến trang đặt lịch sự kiện.
 • Cộng đồng hỗ trợ – WordPress có một cộng đồng toàn cầu lớn nhất, với forum trợ giúp vô cùng hữu hiệu. Nếu bạn không biết gì, hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn có thể dễ dàng nhận trợ giúp.

                         Nhược điểm:

 • Vấn đề bảo mật – Vì WordPress có trên 30% website toàn thế giới, nó cũng là mục tiêu số một của giới hacker. Tuy nhiên, việc này có thể xử lý được nếu bạn tăng tính bảo mật cho website WordPress bằng plugin hoặc các thủ thuật ghi trong bài này.
 • Sản phẩm bên thứ 3 – Vì plugin WordPress và theme được phát triển bởi lập trình viên bên thứ 3, nó có thể gây ra lỗi. Trước khi cài đặt plugin mới hoặc theme mới, luôn luôn đọc kỹ đánh giá và mô tả để bạn không phải chọn nhầm một plugin hay themes không tốt.
 • Thời gian tải trang – Nếu bạn có quá nhiều plugin, site có thể bị chậm. Cài đặt caching plugin thường giải quyết được vấn đề này.

WordPress là gì? CMS phổ biến nhất trên thế giới!

WordPress là một nền tảng cực kỳ linh hoạt. Nó giúp bạn xây dựng được mọi loại website. Bạn muốn tạo Blog? WordPress là câu trả lời. Doanh nghiệp của bạn cần một website về công ty? WordPRess lần nữa là một lựa chọn ưu việt. Bạn cần có một trang để thể hiện danh mục sản phẩm bạn sáng tạo ra để thu hút thêm khách hàng mới? WordPress! Muốn tạo một cửa hàng web? Tất nhiên WordPress có thể giúp bạn. Lựa chọn vô hạn của WordPress, rủi ro lại thấp, tài liệu hướng dẫn nhiều vô kể, có thể nhận giúp đỡ từ nhiều nguồn khác nhau. Không có lý do gì không chọn WordPress bạn nhỉ?


CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo