Category Archives: Thiết kế giao diện và code thuần

Nên Dùng Mã Nguồn Mở Hay Code Tay Để Thiết Kế Website ?

Rất nhiều câu hỏi dạng như thế xoay quanh các vấn đề về mã nguồn mở, code tay: sao giá rẻ thế, tại sao đắt, nên làm bằng cái gì, có tốt không, bảo mật như thế nào và nhiều vấn đề tương tự. Hoàn Vũ Solutions của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc mà bạn có thể đang suy nghĩ , chúng tôi sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm có thể sẽ giúp bạn phần nào về việc lựa chọn cách thiết kế website riêng cho mình .

Thiết  kế website code tay là gì ?

– Code tay  là code  được viết ra bởi một  cá nhân , tổ chức  hay một nhóm người am hiểu về lập trình, được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

– Code tay là tổ hợp các file css,jv,html được kỹ thuật viên lập trình mới hoàn toàn.

– Website  được thiết kế bằng code tự lập trình từ đâu, từ khâu vẽ sơ đồ các chức năng của website, đến lập trình admin cho người dùng quản trị, được chuyên gia nghiên cứu chi tiết tạo cơ sở dữ liệu làm sao cho không tốn dung lượng, khoa học các bảng liên kết chặt chẽ website, khi vận hành nhanh cũng như, ổn định nhất.

Ưu , nhược điểm của website được  thiết kế bằng code tay:

1.Ưu điểm:

Thiết kế website bằng code tay sẽ mang lại khả nang bảo mật cao.Mã nguồn được lập trình phù hợp nhất với yêu cầu của quý khách.Giao diện website chuyên nghiệp . Các module chức năng có thể tùy biến , dễ dàng nâng cấp chức năng về sau. Hệ thống quản trị website dễ sử dụng, thân thiện với người dùng, Am hiểu về lập trình web PHP đều có thể chỉnh sửa cũng như nâng cấp về sau trường hợp đơn vị của bạn có bộ phận kỹ thuật về web cũng có thể tự thay đổi vận hành. Dễ dàng SEO

 1. Nhược điểm:

Do phải viết mới hoàn toàn nên thời gian thực hiện lâu từ 7-12 ngày. Chi phí thiết kế website code tay cũng cao hơn một chút so với mã nguồn mở.

 Kết  luận :

– Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một website chúng tôi khuyên rằng bạn hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế bằng code tay để có thể sở hữu một website ưng ý và phục vụ tốt cho việc kinh doanh của bạn

Website được thiết kế bằng mã nguồn mở là gì ?

Website được thiết kế bằng mã nguồn mở là những website thiết kế dựa trên các mã nguồn có sẵn . Mã ngườn mở được xem là một bộ khung mà nơi đó sẽ được rất nhiều lập trình viên trên thế giới đóng góp các công cụ, thư viện giúp phát triển mã nguồn đấy. Hiện nay chúng ta thường thấy một loại mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất đó là wordpress.

Ưu điểm của wordpress. WordPress là một mã nguồn mở khá tối ưu và thân thiện với người sử dụng. Đối với những người không biết về lập trình vẫn có thể cài đặt và tự thiết kế ra một website dựa trên các theme và plugin có sẵn. Ngoài ra nó còn có các plugin khác tối ưu seo một cách hiệu quả.Vì vậy nên nó thường có giá rẻ hơn so với những website được thiết kế bằng code tay.

Nhược điểm của wordpress. Là mã nguồn mở nên tính bảo mật không cao, thường xuyên xẩy ra lỗ hổng và mỗi năm có đến hàng triệu website sử dụng mã nguồn này bị hack dựa trên những lỗ hổng nói trên. Ngoài ra việc sử dụng theme và plugin không rõ nguồn gốc , được chia sẻ rộng rãi cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến việc đấy. Tốc độ website sử dụng wordpress thường chậm hơn khoảng 30 đến 50% so với những code tay do mã nguồn rộng để đáp ứng cho nhiều mục đích.

Tùy hoàn cảnh của bạn mà ra quyết định. Nhiều người so sánh website mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không ai dùng. Còn website viết bằng code tay như hàng gia công chất lượng cao. Mặc dù công ty mình thiết kế website bằng code tay, nhưng mình không 100% đồng ý quan điểm này. Cái nào cũng có điểm tốt. Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, trao sản phẩm nhanh hãy chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt cho bạn. Bạn muốn tốt, chất lượng, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lí, hình ảnh đồ họa đẹp và độc…. nói chung là hàng cao cấp.

Chúng tôi có gì để bạn tin tưởng và lựa chọn:

– Việt SEO là một trong những đơn vị thiết kế website uy tín nhất. Chúng tôi có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Với đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm, trẻ trung và yêu nghề.

– Chúng tôi đã lập trình hàng nghìn website cho nhiều đơn vị với nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy cho dù bạn có làm lĩnh vực nào chúng tôi cũng có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho bạn .

– Bạn sẽ nhận được 1 website được lập trình bằng code thuần tự phát triển, code chuẩn seo  và  tương thích tất cả các thiết bị di động .Tốc độ website đạt chuẩn google.Tích hợp đầy đủ các công nghệ seo như google analytics, google webmaster tool, sitemap….

– Chúng tôi sẽ bàn giao code nguồn sau khi hoàn thành website, kể cả sau này bạn có chuyển đơn vị cung cấp hosting khác.


Hướng dẫn tạo một website cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ muốn tạo một trang web? Có thể bạn đã đọc một số hướng dẫn về HTML và CSS, nhưng không biết cách sử dụng các ngôn ngữ đó trên một dự án lớn hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tạo ra một trang web hoàn chỉnh từ đầu. Đừng lo lắng nếu điều này có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Bạn đã bao giờ muốn tạo một trang web? Có thể bạn đã đọc một số hướng dẫn về HTML và CSS, nhưng không biết cách sử dụng các ngôn ngữ đó trên một dự án lớn hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tạo ra một trang web hoàn chỉnh từ đầu. Đừng lo lắng nếu điều này có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Bạn sẽ tạo ra trang web này bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript với jQuery. Các code này làm việc khá tốt trong hầu hết các trình duyệt hiện đại.

Đăng kí một tên miền để khẳng định thương hiệu của bạn:

Khi làm một website bạn không nên sử dụng các trang miễn phí để làm bởi lẽ các domain, hosting ấy sẽ chết bất cứ lúc nào mà không hề được thông báo trước, bên cạnh đó khi bạn xây dựng một website điều cốt lõi cần thiết nhất là  thương hiệu việc sở hữu cho mình một domain không chỉ hạn chế tình trạng website chết “bất đắc kì tử” còn là cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân trong lòng người dùng. Vì vậy hãy nghiêm túc và dành nhiều thời gian cho khâu chọn tên miền này.

Chọn hosting cho website của bạn:

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website bạn domain và hosting là 2 yếu tố không thể tách rời chúng luôn tồn tại và song hành cùng nhau. Hiện tại hầu như các công ty lưu trữ hosting đều có một số chức năng như nhau nhưng có một số khác nhau rất lớn về tốc độ load, băng thông, dung lượng lưu trữ, bảo mật,… các bạn có thể tham khảo bảng gia domain của cmay cung cấp.

           Bắt đầu xây dựng website:

Sau khi bạn lựa chọn cho mình được một domain thương hiệu đẹp và đã mua được một hosting thì câu hỏi tiếp theo của bạn là làm sao để tạo được một website ví dụ bạn muốn thiết kế web giới thiệu công ty hay giới thiệu bản thân mình (blog cá nhân) nếu vậy bạn có thể tận dụng các mã nguồn dựng sẵn (open source) hiện có. Khi đọc bài này bạn đã xác định được bạn sẽ làm gì chưa? Nếu chưa bạn hãy lựa chọn ngay cho mình một lĩnh vực để làm ngay nào ví dụ về thủ thuật máy tính, blog tình yêu, blog chia sẻ cá nhân, blog học tập,… ok nếu bạn đã chọn được cho mình một lĩnh vực để sẵn sàng bắt tay vào xây dựng website thì ta qua ngay bước 4 nào.

Sử dụng wordpress để xây dựng website:

WordPress từ năm 2004 nó đã rất phổ biến và trở thành một cuộc cách mạng người người dùng wordpress nhà nhà dùng wordpress. Nguyên nhân làm wordpress phổ biến là vì nó là một mã nguồn mở miễn phí, với các tính năng đơn giản, dễ sử dụng đồng thời khi thiết kế web chuẩn seo thì wordpress là mã nguồn hỗ trợ chuẩn SEO cực tốt giúp các từ khóa lên top rất dễ dàng.

Bên cạnh mã nguồn wordpress còn linh động ở các plugin giúp website bạn đẹp và khác hơn rất nhiều điều này là một trong những điều thú vị giúp wordpress chiếm ngôi đầu bảng những mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bạn muốn thay đổi giao diện trong mã nguồn wordpress chỉ cần một vài thao tác đơn giản đó là bấm active một theme mới là bạn có một giao diện website mới ngay không hề phải thiết kế lại từ đầu rất là phức tạp và khó khăn. Nếu bạn đã muốn bắt tay ngay vào việc tạo cho mình thì hãy đọc bài viết tự học thiết kế web với wordpress

Bao lâu thì bạn sẽ thành công:

Chắc chắn đây là một câu hỏi mà rất nhiều người mới bắt đầu muốn tạo cho mình một website hỏi vậy bản thân tôi cũng đã từng đặt câu hỏi như vậy đây là một câu hỏi mà tôi cho rằng nó là một câu hỏi khó trả lời nhất.

Muốn biết bao lâu website bạn tạo ra sẽ thành công thì cần phải dùng thời gian để kiểm nghiệm. Bởi lẽ nếu website bạn đầu tư nội dung tốt về một lĩnh vực bạn yêu thích nào đó thì việc thành công sẽ không khó. Bạn nên xây dựng cho mình niềm tin “Nội dung là vua” ngay từ hôm nay. Nếu muốn có nhiều người đọc thì việc phát triển nội dung chất lượng, cung cấp được những kiến thức người dùng muốn thì website bạn sẽ được nổi tiếng trong một thời gian.

Sau đó bạn đừng bao giờ muốn tạo ra một website “ăn sổi” tức là tạo chơi, tạo cho biết nếu vậy bạn nên tạo 1 blog online không nên đầu tư vào hosting và domain như vậy sẽ uổng phí tiền bạc của bạn mà thôi website là nơi cần một sự đầu tư nghiêm túc về chất xám.

Chúc các bạn thành công tạo ra một website nếu thấy hay hãy để lại cho mình những comment đây là động lực giúp mình tiếp tục viết tiếp các bài viết hướng dẫn thiết kế web chuyên nghiệp trong thời gian tới.


Source web – quan trọng hơn bạn tưởng

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng nghỉ, việc sở hữu một Website để hỗ trợ cho việc kinh doanh online là vô cùng cần thiết.

Website sẽ là nơi bạn tập hợp các thông tin về hình ảnh, nội dung, video.. sản phẩm của mình. Việc này giúp cho khách hàng của bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm. Hiện nay có hàng triệu Website khác nhau trên internet, những Website đều có một Source Code của riêng nó.

Source Code là gì?

Source code là một tập tin dạng html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms, tùy theo yêu cầu của bạn đối với Website của mình mà bạn sẽ có những dạng tập tin khác nhau.

Có hai dạng mã nguồn mà mã nguồn độc quyền – sử dụng dựa trên giấy phép – và mã nguồn mở. khi bạn sử dụng mã nguồn mở, bạn có thể toàn quyền tùy chỉnh, sửa chữa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngược lại, với mã nguồn độc quyền, bạn sẽ cần phải tìm hiểu qua các quy định sử dụng kèm theo trước khi thay đổi điều gì đó, thông thường, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp với các vấn đề về thay đổi code để được hỗ trợ, và không phải tất cả yêu cầu của bạn đều có thể thực hiện.

Hiện nay, trong thiết kế Website, người ta thường sử dụng các bản thiết kế sẵn dựa trên các CMS – hệ thống quản lý nội dung – như WordPress, Joomla, Nukeviet,.. Việc sử dụng các thiết kế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tránh được rủi ro nhiều hơn so với việc sử dụng một Website tĩnh hoàn toàn dựa trên HTML, CSS và có thể thêm Javascript.

Hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay là WordPress, với hơn 20% Website đang sử dụng nó. WordPress lần đầu ra mắt năm 2003, qua 15 năm phát triển với cộng đồng hỗ trợ đông đảo, kho giao diện và plugin khổng lồ, đây là lựa chọn có thể nói là an toàn nhất cho những người mới bắt đầu với Website.

Tầm quan trọng của Source Code:

Source Web không chỉ đơn thuần là những dòng lệnh giúp bạn xây dựng Website đẹp, nhiều tính năng. Source Web còn ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển Website của bạn, tiêu biểu nhất là chất lượng SEO. SEO là một cách phổ biến nhất giúp Website của bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm mà không cần phải mất chi phí quảng cáo. Do đó, nếu SEO không tốt, Website của bạn sẽ khó có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

Tiếp theo là vấn đề về bảo mật. Một Source Web không rõ nguồn gốc sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Website của bạn. Một số doanh nghiệp mới thường tìm kiếm các nguồn source free được share trên mạng nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây có thể là mối hiểm họa không ngờ cho Website của bạn. Nó có thể dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của các hacker để lấy cắp thông tin, đặc biệt là những Website có thông tin cá nhân hay thông tin giao dịch trực tuyến.

Việc sở hữu source web cũng là một yếu tốt quan trọng cho bạn, nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế Website, hãy hỏi họ về việc có giao source web cho bạn hay không. Nhiều nhà thiết kế

thường không giao hoàn toàn cho bạn, điều này sẽ làm bạn bị phụ thuộc vào họ và trong tương lai nếu không hài lòng và không muốn sử dụng dịch vụ của họ nữa, bạn có nguy cơ mất luôn trang Web của mình hoặc phải mua lại với giá rất cao.

Do đó, khi sử dụng các dịch vụ thiết kế Website, bạn hãy lưu ý lựa chọn những nơi uy tín và chú ý bảo mật trong thiết kế.

               Vai trò của Source Code trong lập trình website là gì?

Website ngày nay được ví như là bộ mặt của một công ty, tổ chức trên mạng Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) khách hàng họ truy cập vào website. Họ thực hiện rất nhiều thao tác, tương ứng với nhiều câu lệnh khác nhau.

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những thao tác đó. Bao gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến phức tạp như cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form, download ebook, tìm kiếm tài liệu v.v.

Đọc Source Code chuẩn là làm gì?

Mục tiêu chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các khía cạnh của phần mềm. Không chỉ lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chuẩn mà khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết cơ bản sau đây:

Kiến thức nền về Source Code là gì?

“Bước” vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có kiến thức nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Tại sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này mô tả các khía cạnh khác nhau. Đôi khi nó chỉ là một hệ thống con của toàn bộ source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các cấu trúc dữ liệu,…) cũng được biết đến như là trung tâm của dự án. Vì thế việc liệt kê ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và nó giống như thế giới nhỏ của toàn bộ dự án.

Mô hình tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác có thể dựa vào cơ chế khác nhau như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, sử dụng message. Để có được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh mô tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.


10 quy tắc vàng trong thiết kế giao diện người dùng

Dựa trên cuốn sách “Designing the User Interface” của Ben Shneiderman và cuốn “Ten Usability Heuristics” của Jakob Nielsen, sau đây là 10 quy tắc căn bản và quan trọng nhất trong thiết kế giao diện người dùng.

Chúng được gọi là “heuristics” bởi vì tính chất của chúng không phải quy tắc chỉ dẫn cụ thể mà thay vào đó là những quy tắc có thể áp dụng linh hoạt trong từng trường hợp khác nhau.

 1. Theo đuổi sự đồng bộ trong thiết kế:

Một thiết kế giao diện hiệu quả sẽ không khiến người dùng phải đặt ra các câu hỏi rằng liệu những từ ngữ, hoàn cảnh, hay hành động khác nhau có mang cùng một ý nghĩa hay không? Do vậy, để tránh gây bối rối cho người dùng, hãy sử dụng từ ngữ, ký hiệu hành động một cách thống nhất.

Nói cách khác, chúng ta nên sử dụng đồng bộ tất cả các yếu tố hiển thị. Ví dụ, ký hiệu cụ thể của nút bấm sẽ luôn thực hiện một hành động duy nhất hay thanh điều hướng cũng nên hiển thị có logic, hệ thống.

Khi áp dụng quy tắc này bạn nên cân nhắc đến những yếu tố sau:

 • Workflow/Quá trình
 • Chức năng
 • Hình dạng
 • Thuật ngữ
 1. Hiển thị trạng thái của hệ thống hoặc cung cấp thông tin phản hồi:

Hệ thống cần thông báo cho người dùng biết về những gì đang diễn ra theo một cách thích hợp và đúng thời điểm. Hãy nói cho họ biết chuyện gì đang xảy ra trước khi họ bắt đầu đưa ra phán đoán của mình.

Người dùng luôn muốn được kiểm soát tình hình, họ tin rằng hệ thống sẽ phản hồi như mong đợi. Điều đó cũng có nghĩa rằng họ không thích sự “bất ngờ”. Đối với những hành động nhỏ và thường xuyên, phản hồi của hệ thống có thể linh hoạt được đôi chút nhưng đối với những hành động chính và quan trọng, phản hồi nên truyền đạt một cách chính xác và hiệu quả những thông tin đến người dùng

Khi thiết kế nội dung phản hồi, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Phản hồi cần có sự liên quan
 • Phù hợp với độ quan trọng và cấp bách của nó
 • Dễ dàng hiểu được và có ý nghĩa với người dùng
 • Đặt trong bối cảnh thích hợp (Yếu tố thời gian và địa điểm)
 1. Kết hợp hệ thống với hiển thị thực tế:

Như đã nói, người dùng càng ít phải phán đoán càng tốt. Hệ thống nên hiển thị ngôn ngữ của người dùng (cụm từ, concept quen thuộc với người dùng) để giao tiếp với họ hơn là sử dụng những thuật ngữ đặc biệt của hệ thống.

Chuỗi các hành động liên tiếp nên được sắp xếp vào cùng một nhóm từ giai đoạn bắt đầu cho đến giai đoạn giữa và giai đoạn kết thúc. Khi một quá trình kết thúc, hãy thông báo cho người dùng về điều đó. Hãy cho họ biết rằng họ đã hoàn thành tất cả những điều cần thiết.

Một số lưu ý khi thiết kế:

 • Chuỗi các hành động
 • Thông báo hoàn thành một hành động
 • Thiết kế nội dung chỉ dẫn hành động tiếp theo một cách hiệu quả
 1. Cho phép người dùng đảo ngược hành động:

Shneiderman đã miêu tả như sau: “Chức năng này giúp người dùng xóa bỏ lo ngại khi họ biết rằng những lỗi đó có thể ‘ctrl-z’ ngay lập tức, nhờ vậy khuyến khích họ khám phá những tính năng khác mà họ chưa từng sử dụng”.

Trên nền tảng ứng dụng, điều này có thể được hiểu giống như chức năng ‘undo’ và ‘redo’. Việc thêm vào tính năng “emergency exit” cũng có thể giúp người dùng thoát ra khỏi tình trạng không may mà không phải nhận bất kỳ một thông báo mở rộng nào.

Đảo ngược hành động:

 • Không can thiệp đến quá trình làm việc
 • Nhiều không gian trống hơn cho người dùng
 • Sử dụng duy nhất một thao tác Undo và lịch sử hành động
 1. Ngăn ngừa những lỗi có thể xảy ra:

Không một ai thích gặp phải lỗi trong quá trình sử dụng, tệ hơn nữa là khi chúng ta có cảm giác rằng mình đã làm sai điều gì đó. Do vậy, hệ thống cần loại bỏ những lỗi dễ xảy ra cho người dùng, hoặc kiểm tra và thông báo giúp họ trước khi họ xác nhận hành động tiếp theo.

Hãy thiết kế một hệ thống hiệu quả nhất có thể để không một người dùng nào gặp phải những lỗi nghiêm trọng. Nếu một lỗi xuất hiện, hệ thống phải có chức năng phát hiện và đưa ra giải pháp đơn giản, dễ hiểu giúp người dùng xử lý lỗi đó.

Một số điều cần nhớ:

 • Ngăn ngừa lỗi sẽ hiệu quả hơn việc xử lý lỗi sau khi nó đã xảy ra
 • Tính năng tự động phát hiện lỗi
 • Thông báo rõ ràng, chính xác về lỗi gặp phải
 • Gợi ý về giải pháp cho vấn đề
 1. Giảm tải bộ nhớ ngắn hạn:

Như Nielsen đề cập, nhận biết một thứ gì đó sẽ dễ dàng hơn việc ghi nhớ nó. Hạn chế việc ghi nhớ của người dùng bằng cách thiết kế vật thể, hành động, các sự lựa chọn khả dĩ. Những chỉ dẫn cũng nên được hiển thị một cách rõ ràng.

Sử dụng biểu tượng và các yếu tố thị giác khác như màu nền và việc sắp đặt thống nhất các lựa chọn/tính năng để giúp người dùng cũ nhanh chóng tìm được chức năng cần thiết.

Để giảm thiểu việc ghi nhớ cần lưu ý:

 • Ứng dụng nên có một cấu trúc rõ ràng
 • Nhận biết điều gì đó sẽ dễ dàng hơn việc nhớ ra nó
 • Sự trợ giúp tiềm ẩn
 • Những hỗ trợ thị giác
 1. Cho phép người dùng sử dụng phím tắt để thực hiện các thao tác thường xuyên:

Cho phép người dùng chi phối và cá nhân hóa những thao tác thường xuyên trên ứng dụng/sản phẩm.

Những từ viết tắt, phím chức năng, lệnh ẩn hay những tài nguyên mở rộng sẽ đặc biệt hữu ích cho nhóm người dùng chuyên gia.

Từ khóa liên quan:

 • Bộ phím tắt
 • Những tính năng ‘Power User’
 • Cơ chế tự động thao tác
 1. Thiết kế tối giản:

 Tối giản hóa không có nghĩa là hạn chế. Tất cả thông tin đều phải mang những ý nghĩa nhất định.

Tối giản hóa giao diện bằng cách loại bỏ những yếu tố/nội dung không cần thiết hoặc không có vai trò giúp đỡ người dùng.

 1. Giúp người dùng nhận biết, chẩn đoán và khôi phục các lỗi:

Những thông báo lỗi nên được thể hiện bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu (không nên sử dụng các thuật ngữ của hệ thống để thông báo cho người dùng), biểu thị chính xác lỗi mà người dùng gặp phải và đưa ra gợi ý từng bước một để người dùng xử lý vấn đề.

Nói cho người dùng biết chính xác điều gì sẽ xảy ra cả trước và sau khi họ thực hiện một hành động.

 1. Tài liệu trợ giúp:

 Mặc dù sẽ tốt hơn nếu giao diện được người dùng sử dụng một cách dễ dàng mà không cần đến tài liệu hướng dẫn, đây vẫn là một điều cần thiết để cung cấp cho người dùng sự giúp đỡ bất cứ khi nào họ cảm thấy bối rối. Các tài liệu hướng dẫn nên được thiết kế tối ưu cho việc tiếp cận, tra cứu, tập trung vào những thao tác của người dùng với danh sách các bước cụ thể và đương nhiên, chúng không nên quá dài.


Những yêu cầu cụ thể khi thiết kế giao diện Website

Bài viết dưới đây Thiết kế Website WordPress xin chia sẻ với các bạn những yêu cầu khi thiết kế giao diện Website mời bạn tham khảo:

Đối với khách hàng – người có nhu cầu xây dựng/ thiết kế website:

Nhìn chung, bạn nên tìm kiếm một công ty thiết kế website để họ tư vấn và hỗ trợ giúp bạn xác định các yêu cầu cơ bản khi thiết kế một website. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu các yêu cầu khi thiết kế 1 website ở mức cơ bản thì như sau:

Chọn lựa tên miền cho website. Bạn cần chọn lựa tên miền thât tốt để khách hàng dễ tiếp cận, dễ ghi nhớ. Từ đó gia tăng hiệu quả kinh doanh cho công ty/cửa hàng của mình.

 • Xác định các tính năng của website:

Đây là yêu cầu cơ bản khi thiết kế website tiếp theo. Nếu bạn không am hiểu, bạn có thể liên hệ các công ty thiết kế website để được tư vấn. Còn không, tùy theo năng lực của bạn, bạn hãy liệt kê các nội dung mà bạn muốn đưa lên website như: thông tin giới thiệu về công ty, thông tin – hình ảnh dịch vụ, sản phẩm, thông tin liên hệ, các hình ảnh hoạt động của công ty,… Điều này sẽ giúp đơn vị tư vấn xây dựng website dễ dàng thống nhất yêu cầu xây dựng website với bạn hơn.

 • Xác định các yêu cầu về mặt giao diện website

Đây là phần quan trọng trong yêu cầu để xây dựng 1 website. Bạn là người hiểu rõ nhất sở thích của mình, các yêu cầu của khách hàng mục tiêu. Bạn có thể định hình trước các tiêu chí như: màu sắc đặc trưng của website là màu gì? bố cục tương tự như website www.? kiểu bố cục mà bạn thích là kiểu bố cục ngắn hay dài? bạn thích phong cách thiết kế đơn giản hay nhiều đường nét?… Khi bạn trả lời các câu hỏi này, bạn sẽ định hình được một phần yêu cầu của website.

Chi phí mà bạn dự định dành cho việc thiết kế/xây dựng website – yêu cầu của 1 website quyết định mức chi phí xây dựng website.

Đối với công ty cung cấp dịch vụ thiết kế/ xây dựng website:

 • Sử dụng Mode màu RGB vì web chỉ hiển thị trên màn hình.

Nếu dùng Photoshop để dựng layout, yêu cầu bắt buộc phải dùng Folder Set để quản lý layer, vì mỗi website khi thiết kế hoàn chỉnh, có hàng trăm layer.

Việc dùng Flash cũng cần phải cân nhắc với những website thông tin vì nó chỉ thu hút người xem vào những lần truy cập đầu, sau đó sẽ chỉ làm cho website nặng lên không cần thiết. Khi làm file flash lớn, cần phải có phần loading.

Khi thiết kế, cần đưa tương đối đầy đủ nội dung với màu sắc, font chữ đúng với website sau này. Khi đặt nội dung, nên để font chữ ở chế độ Smooth là none, ko nên để là Crisp vì khi ra kết quả cuối cùng (web page) sẽ khác với thiết kế.

Không sử dụng các font chữ không chuẩn cho nội dung website, vì nếu máy người xem không có font đó thì sẽ hư toàn bộ layout. Nếu website sử dụng tiếng Việt, nên sử dụng các font Unicode chuẩn như Arial, Verdana, Tahoma, Times News Roman.

Các website thương mại nên hạn chế sử dụng các đường cong, hình ảnh lớn, background lớn chiếm diện tích thông tin của website trừ khi có thể quản lý chúng. Việc sử dụng đường cong hay background sẽ gây rất nhiều trở ngại khi chuyển qua HTML.

 • Cần nghĩ qua về việc làm sao chuyển chúng thành HTML trước khi thiết kế một thành phần nào.

Thiết kế web cần tính toán làm sao để tương thích với cấu trúc HTML của website, nếu không, khi phân tích ra thành các trang web HTML sẽ trở nên rất khó khăn cho việc xây dựng nội dung cũng như lập trình.

Trước khi thiết kế, cần có sitemap cụ thể, để việc trình bày thông tin trở nên rõ ràng, dễ thuyết phục người duyệt mẫu.

Nên xem mẫu thiết kế trên các loại màn hình khác nhau, tốt nhất trên màn hình CRT bình thường, vì đây là màn hình của người sử dụng. Tránh việc duyệt mẫu, xem mẫu bằng giấy in láng (hoặc rửa hình), hoặc màn hình laptop, LCD.

Màu sắc website cần nhẹ nhàng, phù hợp với mục đích của website, thông tin rõ ràng.

Cần có một mẫu GUI Logic trước khi bắt tay vào thiết kế, GUI Logic này cần được duyệt qua bởi Người đối tác. GUI Logic là bản thiết kế thô, bao gồm các vị trí của các thành phần trên website, người thiết kế sẽ dựa trên đó để làm graphic. Bản GUI Logic này được tính toán trước về mặt thẩm mỹ và quan trọng là usabilities.

 • Chuyển trang web thành HTML

Sau quá trình thiết kế giao diện website là quá trình phân tích, chuyển đổi mẫu thiết kế thành trang web HTML, cần theo các yêu cầu cụ thể sau:

Chương trình dựng trang web, chương trình thích hợp nhất là Macromedia Dreamweaver, vì đây là chương trình do rất nhiều lập trình viên đang sử dụng để code trực tiếp, tuyệt đối không dùng Frontpage. Frontpage có thể giúp đơn giản cho người sử dụng nhưng việc sinh mã HTML rất phức tạp, đặc biệt là sinh ra những mã HTML ko cần thiết và gây rối cho người lập trình.

Cắt web html cần có độ tỉ mỉ cao, nếu thiết kế mẫu layout, mất từ 4->8h (không tính thời gian sáng tạo), thì việc cắt web mất từ 2->4h một trang

Khâu thiết kế và khâu cắt web có vai trò rất quan trọng, vì sẽ tiết kiệm được thời gian cho các lập trình viên, tester sau này. Một trang web được cắt tốt không chứa các thành phần không cần thiết như mã HTML dư, hay các lỗi về cấu trúc HTML. Vì khi người lập trình làm việc, họ gần như chỉ làm việc trên code chứ không làm việc trên phần design.

Cần tính toán rõ ràng, cụ thể việc áp dụng Template trong website. Template giúp cho 1 website với những trang có thành phần giống nhau được quản lý một cách thống nhất, nếu cần thay đổi những phần này, chỉ việc chỉnh sửa file Template này.

 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận phụ trách nội dung giao diện website để bố cục, cấu trúc website rõ ràng hơn.

Khi cắt web, cần đưa các style css ở file riêng, không đưa định dạng font trực tiếp trong website, việc đặt tên các CSS cần sự nghiêm túc, có sự thống nhất. Hạn chế việc định dạng font chữ bằng tag < font >. Nếu có các link, việc đặt các css: link, active, visited, hover là cần thiết. Nên định font chuẩn cho toàn website bằng cách định nghĩa lại tag <td>.

Sử dụng file spacer.gif để trang web có thêm các tùy biến thay vì định kích thước ngang dọc cho các <table> hay <td> . File spacer.gif là 1 file gif trong suốt có kích thước 1×1.  Khi cần định chiều cao cho 1 td thì nên chèn file này vào td đó và định chiều cao cho file spacer.gif.

Tránh việc Merge các Table lại với nhau quá nhiều, tối đa 1 cái. Việc này rất quan trọng, vì nó sẽ gây khó khăn và mất thời gian cho các lập trình viên khi làm việc.

Cần xem kỹ lại cấu trúc, yêu cầu của bên thiết kế web, để có thể cho phép website co giãn theo kích thước màn hình hoặc cố định (nhỏ tối đa 800px). Nếu là các co giãn theo kích thước màn hình, cần tính toán thiết kế sao cho khi giãn ra không có những khoảng trống hình ảnh.


CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo