Category Archives: Thiết kế Website

Làm thế nào để đặt bảo trì cho website WordPress

Chế độ bảo trì cho phép bạn hiển thị thông báo thân thiện với người dùng thay vì trang web bị hỏng trong quá trình bảo trì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để đặt trang web WordPress của bạn trong chế độ bảo trì.

Khi nào bạn cần đặt WordPress ở chế độ bảo trì:

Thông thường, bạn có thể làm việc trên trang web WordPress mà không cần đặt nó trong chế độ bảo trì. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa nhỏ, xuất bản nội dung mới. Hay cập nhật chủ đề và plugin mà không cần bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần phải làm việc trên trang web trong một thời gian dài hơn. Ví dụ khi bạn thiết lập cài đặt chủ đề mới hoặc thêm cấu hình plugin mới. Trong thời gian này, trang web của bạn có thể khiến người dùng không truy cập được.

Nếu trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập. Bạn sẽ không muốn người dùng của mình thấy trang web bị hỏng. Vì trang web này tạo ra trải nghiệm người dùng xấu và tạo ấn tượng xấu cho thương hiệu của bạn.

Đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì cho phép bạn khắc phục điều đó bằng thông báo thân thiện với người dùng. Các liên kết thay thế để truy cập và cung cấp khung thời gian cho thời điểm bảo trì sẽ được thực hiện. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và tạo hình ảnh thương hiệu tích cực.

 1. Cài đặt chế độ bảo trì bằng cách sử dụng Plugin chế độ bảo trì WP:

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Maintenance Mode .

Khi kích hoạt, bạn cần vào Settings »WP Maintenance Mode để cấu hình cài đặt plugin.

Màn hình cài đặt của plugin được chia thành năm tab. Theo mặc định, bạn sẽ thấy tab.                  Tùy chọn chung.

Tùy chọn đầu tiên trong phần General là Trạng thái, được đặt thành “Tắt” theo mặc định.  Để đưa trang web WordPress của bạn vào chế độ bảo trì, bạn cần đặt nó thành ‘Đã kích hoạt’.

Chế độ bảo trì WP cho quản trị viên có toàn quyền truy cập vào trang web trong chế độ bảo trì. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem trang web đang hoạt động và đăng nhập vào trang tổng quan WordPress.

Tạo trang Splash của riêng bạn cho Chế độ bảo trì:

WP Maintenance Mode cho phép bạn tạo các trang đích đẹp mắt để hiển thị trong chế độ bảo trì. Để tạo trang splash của bạn, chỉ cần nhấp vào tab Design trên trang cài đặt của plugin.

Trước tiên, bạn cần cung cấp tiêu đề, tiêu đề và nội dung để hiển thị trên trang bảo trì của mình. Nếu bạn đang tạo trang sắp ra mắt, thì bạn có thể thay đổi nội dung cho phù hợp.

Tiếp theo, bạn cần chọn màu văn bản và kiểu nền.

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt, đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Thêm đếm ngược vào bản tin trên trang bảo trì WordPress:

Nếu bạn đưa WordPress vào chế độ sắp phát hành hoặc chỉ muốn cho người dùng biết khi nào trang web của bạn sẽ hoạt động. Bạn có thể sử dụng mô-đun hẹn giờ đếm ngược đi kèm với plugin.

Bạn có thể thiết lập nó bằng cách vào tab Modules trên trang cài đặt của plugin. Từ đây bạn có thể chọn ngày bắt đầu và nhập thời gian còn lại.

Bạn cũng có thể cho phép người dùng đăng ký và được thông báo khi trang web của bạn trở lại.

Tiếp theo, bạn cũng có thể thêm liên kết truyền thông xã hội của mình trong trang chế độ bảo trì hoặc chế độ sớm sắp tới. Chỉ cần nhập các URL truyền thông xã hội của bạn và plugin sẽ tự động hiển thị các nút xã hội.

Theo tùy chọn, bạn cũng có thể bật Google Analytics và thêm ID theo dõi của mình trong cài đặt plugin.

Đừng quên nhấp vào nút lưu cài đặt để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Tạo BOT trò chuyện online:

Chế độ bảo trì WP cũng cho phép bạn thiết lập bot trò chuyện trực tiếp được lập trình sẵn bao gồm hộp trợ giúp hội thoại tương tác. Bạn có thể sử dụng tính năng này để lịch sự yêu cầu người dùng nếu họ muốn đăng ký.

Nếu bạn bật bot, nó sẽ ẩn nội dung chế độ bảo trì mà bạn đã đặt trong trang Cài đặt chung. Đây là cách chatbot sẽ xem trên trang web của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình trong cửa sổ trình duyệt mới với chế độ ẩn danh và bạn sẽ được chào đón với chế độ bảo trì hoặc trang sắp ra mắt.

 1. Thiết lập chế độ bảo trì bằng cách sử dụng Plugin SeedProd:

SeedProd là một plugin WordPress cao cấp đi kèm với thiết kế đẹp và hỗ trợ được đảm bảo.

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd. Sau khi kích hoạt, bạn cần phải truy cập vào Cài đặt »Coming Soon Pro trang để thiết lập đến sớm hoặc trang chế độ bảo trì.

Trước tiên, bạn cần chọn trạng thái. Bạn có thể chọn ‘Enable Coming Soon Mode’ hoặc ‘Enable Maintenance Mode’.

Sau khi chọn chế độ bảo trì hoặc sắp đến, hãy nhấp vào nút ‘Lưu tất cả thay đổi’.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút ‘Chỉnh sửa Sắp có / Trang Bảo trì’. Thao tác này sẽ mở trình tùy biến chủ đề SeedProd .

Bạn sẽ thấy một danh sách các chủ đề được tạo sẵn đẹp mà bạn có thể sử dụng để bảo trì hoặc sắp ra mắt trang. Nhấn vào đây để chọn một chủ đề và SeedProd sẽ hiển thị tùy chọn tùy chỉnh cho chủ đề.

Từ đây bạn có thể dễ dàng thêm logo, hình nền, nội dung thay đổi, thêm mẫu đăng ký email, nút chia sẻ xã hội, đồng hồ đếm ngược, thanh tiến trình, v.v.

Khi bạn đã hài lòng với các thay đổi, đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu trữ các thay đổi của bạn. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình ở chế độ ẩn danh để xem trước trang chế độ bảo trì của bạn đang hoạt động.


8 mẹo hay giúp nâng cao hiệu suất trang web WordPress

Hiện nay tại Việt Nam, WordPress khá phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tất nhiên, dù bạn tự thiết kế website hay sử dụng các dịch vụ thiết kế web của các công ty khác thì mong muốn lớn nhất vẫn là làm sao để website của mình vận hành được trơn tru và mang lại hiệu suất cao nhất. Hôm nay hãy cùng VIỆT SEO điểm qua 1 số mẹo giúp trang web WordPress của bạn vận hành ổn định và SEO tốt nhé.

Trước khi bắt tay vào công việc tối ưu website, bạn có thể kiểm tra thông tin kỹ thuật của Website gồm như tốc độ, truy vấn, thời gian tải trang, lỗi liên kết để phát hiện và tối ưu website thông qua 1 vài công cụ hỗ trợ như:

 • WebPageTest – Kiểm tra hiệu suất của trang web
 • Pingdom – Phân tích thời gian tải trang
 • Web Page Analyzer – Phân tích và tối ưu hóa website
 • Firebug của Firefox hoặc Kiểm tra phần từ của Google Chrome – Kiểm tra lỗi liên kết
 1. Sử dụng bộ nhớ đệm Cache

WordPress được cấu trúc từ một hệ thống các cấu trúc PHP script, điều đó có nghĩa là mỗi khi các bạn tải một trang bất kì, WordPress phải tiến hành thực hiện hàng loạt các truy vấn (queries), điều đó có thể làm cho tốc độ load trang của bạn chậm đi, thậm chí có thể không tải được do hosting chịu không nổi vì số lượt truy cập cao dẫn đến quá tải. Giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này đó là các bạn sử dụng các trang web tĩnh (static page) thay vì là các trang web động như bình thường.

Và một plugin có thể giúp bạn làm được việc này đó là WP Super Cache. WP Super Cache sẽ giúp các bạn tạo ra các trang web tĩnh bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm, qua đó thay vì bạn phải tải lại trang web, thực hiện các truy vấn lại từ đầu, WP Super Cache sẽ truy suất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy suất của bạn.

Một khi các bạn đã cài đặt plugin này, các bạn sẽ cảm nhận được việc giảm đáng kể tốc độ load trang của website của bạn, qua đó giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của máy chủ, hạn chế việc qua tải.

 1. Tối ưu dung lượng hình ảnh:

Plugin WP Smush.it  là giải pháp tối ưu nhất nếu Blog của bạn có nhiều hình ảnh. Nó có tác dụng tối ưu hóa dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh khi bạn Upload ảnh trực tiếp lên Host qua hệ thống của WordPress.

Một vấn đề nữa đó là các hình ảnh khi bạn upload lên qua WordPress rất tiện lợi và có nhiều hình ảnh bạn không dùng tới vì vậy cần phải xóa nó đi để tăng giảm dung lượng ổ cứng của Hosting/VPS/Máy chủ. Nếu bạn muốn tối ưu ảnh không dùng tới hãy sử dụng plugin Image Cleanup.

 1. Sử dụng máy chủ CDN(Content Devilery Network):

Đây là một dịch vụ đa phần mất phí, chỉ phù hợp với website có lưu lượng truy cập lớn và só lượng người dùng trên nhiều Quốc gia khác nhau. Ví dụ Website của bạn có người dùng ở Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc khi khách truy cập nó sẽ tự động trỏ người dùng tới Server gần nhất hoặc quốc gia đó. Điều này sẽ giúp cho tốc độ truy cập website được cải thiện tuyệt đối nhờ không phải kết nối với Server có dữ liệu ở rất xa.

Hiện nay có một dịch vụ máy chủ CDN miễn phí đó là CloudFlare, nhưng miễn phí thường đi đôi với chất lượng không tốt. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để Test thử chứ không nên sử dụng cho hệ thống web của bạn.

Ở Việt Nam, Vietnam CDN là một trong những nhà cung cấp CDN tiên phong, với giá cạnh tranh, hỗ trợ hơn 188 POPs Quốc Tế thuộc 113 thành phố và 11 POP trong nước trải rộng khắp 2 miền cùng các nhà mạng lớn. Nếu bạn cần tư vấn, có thể liên hệ trực tiếp trên trang web hoặc Việt SEO để được hỗ trợ.

 1. Lựa chọn Themes phù hợp:

Trước khi đặt mua themes WordPress hoặc download themes WordPress miễn phí trên mạng bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+U -> Search bằng tổ hợp phím Ctrl+F nội dung “.js” xem có nhiều file không nếu >10 file thì tương đối nhiều bạn phải dùng thử xem web có chậm không hoặc có bị quá nhiều hiệu ứng không. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng tốc độ truy cập trực tiếp do Javascript nhiều sẽ khiến cho Chrome và các trình duyệt khác phải hoạt động hết công xuất và điều đó làm cho Website bị chậm.

 1. Tối ưu hóa MySQL Databse:

Khi Database lớn do dữ liệu ngày càng nhiều lên tới GB hoặc vài trục GB sẽ làm cho Website bị treo hoặc đơ. Nguyên nhân do khi viết bài số lượng bản nháp không dùng đến chiếm một lượng lớn tài nguyên của Database.

Bạn có thể  làm bằng tay thông qua tùy chỉnh từ MySQL databse – khuyến khích nên làm cách này. Các bạn vào phpMyAdmin, rồi lựa chọn tên database của bạn, sau đó kéo xuống dưới các bạn sẽ thấy một drop down menu , các bạn chọn Optimize tables. Hoặc đơn giản hơn là  sử dụng Plugin miễn phí hỗ trợ dọn rác database cho WordPress đó là plugin WP-Optimize.

 1. Tối ưu category, post, page:

Chắc bạn đã biết khi mới cài đặt WordPress đã có sẵn 3 loại trang là: Post, Page và Category. Category là một thư mục chứa các bài viết gọi là Post, thường người dùng Việt Nam hay có xu hướng xây dựng Category rất nhiều cấp có thể lên tới 4-5 cấp. Đây có thể là nguyên nhân làm giảm hiệu quả SEO cũng giảm cả tốc độ truy cập Website do hệ thống phải truy vấn số lượng Category lớn và nhiều tầng. Người dùng cũng phải căng mắt ra mở các thư mục con rất sâu, chưa hết các Category nhiều như thế cũng có thể dùng không hết vì vậy bạn hãy xóa đi hoặc giảm số lượng thư mục chuyển nó về thư mục cấp 1 hoặc 2 là tốt nhất.

Tóm lại bạn không nên tạo nhiều thư mục Category không dùng tới và chỉ nên tạo 1-2 cấp thôi điều này sẽ cải thiện tốc độ truy cập Website đáng kể, không những vậy sẽ gây ra tình trạng chuyển hướng linh nhiều gây bất lợi lớn cho hiệu quả SEO.

 1. Tối ưu quảng cáo:

Hiện nay đa số các Themes đều có Block quảng cáo, bạn hãy hạn chế sử dụng các Ảnh, Flash, hoặc iFrame quảng cáo vì đây là nguyên nhân dẫn tới Website bị chậm. Các quảng cáo bạn cần kiểm soát được kích thước của nó tránh để kích thước lớn ép nó về kích thước sẽ làm tăng thời gian tải trang của Website.

 1. Chọn một nhà cung cấp hosting tốt:

Nhiều người lờ đi chất lượng của hosting mà mình sử dụng bởi vì nó rẻ và nhiều ưu đãi hơn. Tuy nhiên, mình nghĩ việc tiết kiệm này là không đáng để đánh đổi chất lượng hosting mà bạn nhận được. Trả thêm một số tiền nhiều hơn không nhiều nhưng nhận về một hosting chất lượng cao hơn là điều mà bạn nên làm.

Tại VIỆT SEO hiện đang cung cấp 1 gói Hosting dành riêng biệt cho mã nguồn WordPress . WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng được các chuyên gia công nghệ của VIỆT SEO nghiên cứu tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Phù hợp với các khách hàng sử dụng để xây dựng các website bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, thương mại điện tử… Với dịch vụ WordPress Hosting ở VIỆT SEO khách hàng đã luôn được cam kết ở mức độ bảo mật cao nhất, website của bạn sẽ luôn có tốc độ truy cập nhanh nhất, đội ngũ kỹ thuật của VIỆT SEO sẽ luôn túc trực để hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình nhất cả ngày lẫn đêm.


Hướng dẫn 3 bước tạo website bằng WordPress cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm cách để tạo website? Và sau 1 thời gian tìm hiểu bạn thấy nhiều người nói rằng tạo website bằng WordPress rất dễ dàng với cả người không biết lập trình?

Giờ bạn đang tìm bài hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn, dành cho những người mới muốn tìm hiểu để học làm web với WordPress.

Tại sao bạn nên biết tự làm web cho mình?

Không chỉ riêng làm web mà bất kể việc gì đó, nếu bạn là người chủ động trong mọi công việc thì bạn sẽ làm dễ dàng hơn rất nhiều. Việc bạn tự làm web thứ nhất là bạn sẽ nắm rõ được web của bạn có những gì, thứ hai là khi xảy ra lỗi bạn có thể tự mình sửa được.

Giả sử nếu bạn đi thuê bên khác làm web thì khi xảy ra lỗi hoặc bạn muốn thêm chức năng gì đó cho web bạn sẽ phải liên hệ với người ta. Mà thực tế cho thấy không phải bên nào họ cũng sẵn sàng sửa ngay khi bạn báo mà kiểu gì cũng bị delay 1 thời gian như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn làm web để kiếm tiền online thì việc làm web là kỹ năng “cần phải có“. Ví dụ nếu bạn làm affiliate marketing, bạn sẽ cần làm nhiều site ngách, nhiều dự án riêng mà mỗi dự án cần 1 web, việc bạn tự làm web được sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hơn thế, khi bạn biết làm web bạn có thể tối ưu được cho chiến dịch kiếm tiền hiệu quả hơn.

Các bước tạo website bằng WordPress chi tiết:

Trước khi đi vào các phần bên dưới bạn hãy đọc qua bài viết tạo website cần những gì để hiểu được 1 trang web hoạt động trên internet cần có những gì. Sau đó thì bắt đầu đi vào trình tự các bước bên dưới.

Ở đây, mình sẽ nói qua về 3 thành phần cơ bản cấu thành lên web bằng WordPress như sau:

Domain (tên miền): Thường có đuôi là .com, .net, .vn,… (xem tên miền là gì?).

Hosting: Là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của web bao gồm code + database (xem hosting là gì?).

Code WordPress: Là mã nguồn mở được tải miễn phí từ wordpress.org.

Bước 1: Chọn mua Domain và Share Hosting

 1. Mua tên miền (domain):

Trước đây mình có hướng dẫn bạn mua tên miền trên Godaddy, nếu bạn muốn vẫn có thể mua trên Godaddy vì đây là nhà cung cấp tên miền lớn nhất hiện tại và giá mua tên miền năm đầu rất rẻ lại có nhiều khuyến mãi.

Tuy nhiên, mới đây Google có mở dịch vụ đăng ký tên miền và mình thấy mua tên miền trên Google rất nhanh mà quản lý dễ dàng, cập nhật DNS nhanh chóng nên mình sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách mua tên miền trên Google.

 1. Mua Share Hosting:

Như mình thường nói trong nhiều bài viết, hosting là nơi lưu trữ code web. Nó ảnh hưởng đến các thao tác của bạn trên host và ảnh hưởng tới tốc độ load web sau này.

Vậy nên bạn nên chọn mua hosting ở các nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Tránh để sau này tốc độ load web ì ạch thì sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, ảnh hưởng đến SEO và quảng cáo. Hoặc không may nhà cung cấp hosting là mất dữ liệu web của bạn thì không kêu ai được.

 1. Trỏ Tên miền về Hosting:

Đây là bước bạn liên kết tên miền với hosting để cho chúng hoạt động thành 1 thể thống nhất.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách trỏ tên miền về hosting qua IP. Ngoài ra còn có cách trỏ khác nữa, nếu bạn cần biết thêm hãy đọc bài hướng dẫn trỏ tên miền về hosting nha.

Bước 2: Cài đặt WordPress trên hosting

Sau khi cài đặt cho tên miền và hosting kết nối với nhau. Việc tiếp theo chúng ta sẽ đi cài đặt WordPress lên hosting. Sẽ có 2 cách để cài WordPress trên host, đó là:

 • Cài đặt tự động: Sử dụng công cụ có sẵn trên hosting để tải và cài đặt WordPress. Hầu hết các hosting đều có hỗ trợ công cụ này.
 • Cài đặt thủ công: Bạn sẽ tự tay tải source WordPress rồi upload lên hosting và tự cài đặt bằng tay hết.

 

Bước 3: Cài đặt theme, plugin và cấu hình cho web WordPress

Bước này là bước cuối rồi. Trong bước này có một số việc bạn phải làm đó là cài đặt theme cho WordPress để nhìn nó chuyên nghiệp hơn và cài một số plugin để tối ưu chức năng cho web, còn lại là cài đặt một số mục cơ bản.

 1. Cài đặt giao diện web:

Tùy thuộc vào mục đích của bạn làm web để làm gì rồi bạn hãy chọn theme cho phù hợp. Hiện tại trên kho theme miễn phí của WordPress có hàng chục nghìn theme với hầu hết các chủ đề khác nhau như theme blog cá nhân, theme bán hàng, theme làm trang giới thiệu dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch,….

 1. Cài đặt plugin cho web:

Plugin WordPress là những phần mở rộng giúp bạn tích hợp thêm các chức năng vào web. Cũng giống như theme thì plugin cũng có kho miễn phí và trả phí. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm web bằng WordPress thì kho plugin miễn phí của WordPress.org là đủ rồi.

Với bất kỳ 1 web bằng WordPress nào thì cũng sẽ cần các plugin cơ bản sau.

 • Akismet – Ngăn chặn spam bình luận cho web
 • Contact Form 7 – Tạo form liên hệ dễ dàng, chuyên nghiệp
 • Yoast SEO – Tối ưu SEO Onpage cho web.
 • Plugin SMTP – Gửi email qua SMTP (chỉ cài khi hosting không cho phép gửi email)
 • Plugin chèn quảng cáo – Hỗ trợ chèn quảng cáo vào các vị trí phù hợp.

Như vậy bài viết này đã hướng dẫn bạn 3 bước để tạo web bằng WordPress để làm blog cá nhân hoặc làm web shop bán hàng. Trong các bước sẽ có một số bài hướng dẫn chi tiết hơn mà mình đã để link, bạn cố gắng độc hết để hiểu hơn nha.

Bài viết này sẽ dừng ở mức giúp bạn tạo được website bằng WordPress. Sau khi hoàn thành xong trang web bạn sẽ còn nhiều việc phải làm để phát triển trang web như:

 • Cài đặt giao diện web chuyên nghiệp hơn với các theme từ bên thứ 3.
 • Cài thêm plugin để tạo các chức năng bạn muốn.
 • Phát triển nội dung cho web
 • Tối ưu hóa SEO cho web

Những nội dung đó sẽ không được đề cập trong bài viết này mà mình sẽ cập nhật trong chuyên mục WordPress bạn có thể tìm kiếm trong đó.       


Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Đây là bài viết đầu tiên trong serie “WordPress căn bản cho người mới bắt đầu” mà tôi đã từng đề cập đến trong bài viết trước. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin tổng quan về WordPress, sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com, cũng như khi nào thì bạn nên lựa chọn chúng.

WordPress.org:

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã từng nghe tất cả những điều tuyệt vời về nó.

Đây là nền tảng nguồn mở và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và web hosting. Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là WordPress tự lưu trữ.

                 Lợi ích của WordPress.org:

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn được tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao đó là lựa chọn phù hợp.

 • Nó miễn phí và rất dễ sử dụng.
 • Bạn sở hữu trang web của mình và tất cả dữ liệu của trang web đó. Trang web của bạn sẽ không bị dừng hoạt động vì ai đó quyết định rằng nó là trái với điều khoản dịch vụ của họ. Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.
 • Bạn có thể thêm plugin/ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình.
 • Bạn có thể sử dụng tùy chỉnh thiết kế trang web của mình nếu cần. Bạn có thể thêm bất kỳ theme WordPress miễn phí hoặc trả phí nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn.
 • Bạn thực sự có thể kiếm tiền từ trang web WordPress của mình bằng cách chạy quảng cáo của riêng bạn mà không cần chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics cho phân tích và theo dõi tùy chỉnh.
 • Bạn có thể sử dụng WordPress tự lưu trữ để tạo cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và gửi/giao hàng trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán các nội dung cao cấp, các khóa học, v.v… và xây dựng cộng đồng trực tuyến trên trang web của bạn.

Nhược điểm của WordPress.org:

Có rất ít nhược điểm khi sử dụng trang WordPress.org tự lưu trữ.

 • Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần lưu trữ web. Đây là nơi các file về trang web của bạn được lưu trữ trên Internet. Ban đầu, chi phí là khoảng 3$-10$/tháng. Tuy nhiên khi trang web của bạn phát triển và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng dần lên, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí này.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm cập nhật cho trang web của mình. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của bạn bằng cách chỉ cần nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp), vì vậy nó không quá phức tạp.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm sao lưu. Rất may, có rất nhiều plugin sao lưu WordPress cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động.
 • Chi phí thực tế của trang web WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang cố gắng xây dựng (blog đơn giản, trang web portfolio, cửa hàng thương mại điện tử, trang web thành viên, v.v…). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như các template miễn phí so với template cao cấp, plugin miễn phí so với plugin cao cấp, v.v…

WordPress.com:

WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn giữa WordPress.com với WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

Free – Rất hạn chế

Personal – 36$/năm

Premium – 99$/năm

Business – 299$/năm

VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lợi ích của WordPress.com:

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger và những người muốn bắt đầu một blog cho gia đình của mình. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nền tảng này có dung lượng tối đa 3GB. Sau đó, bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm dung lượng. Gói Personal có giá 36$/năm cung cấp cho bạn 6GB, gói Premium có giá 99$/năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói Business có giá 299$/năm với dung lượng lưu trữ không giới hạn.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. WordPress.com sẽ đảm bảo điều đó cho bạn.

Nhược điểm của WordPress.com:

Có một số hạn chế của WordPress.com miễn phí so với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nó đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ thấy quảng cáo, nhưng tất nhiên bạn sẽ không thể kiếm tiền từ quảng cáo đó.
 • Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang web của mình. Nếu bạn chạy một trang lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo được gọi là WordAds, nơi bạn chia sẻ doanh thu với WordPress.com. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể upload các plugin. Người dùng gói miễn phí được tích hợp sẵn các tính năng JetPack đã kích hoạt trước
 • .Bạn không thể upload các theme tùy chỉnh. Người dùng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí có giới hạn. Người dùng gói Premium và Business cũng có thể chọn các theme cao cấp. Có các tùy chọn tùy chỉnh giới hạn cho phiên bản miễn phí. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng CSS tùy chỉnh.
 • Bạn bị giới hạn với số liệu thống kê của WordPress.com. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ nào khác. Người dùng gói Business có thể cài đặt Google Analytics.
 • com có thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào, nếu nó cho rằng trang web đó vi phạm điều khoản dịch vụ của WordPress.com.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.
 • com không cung cấp bất kỳ tính năng thương mại điện tử hoặc cổng thanh toán tích hợp nào.
 • Bạn không thể xây dựng trang web thành viên với WordPress.com.

WordPress.com vs WordPress.org (cái nào là tốt hơn cho bạn?)

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của họ, bạn hãy chọn WordPress.com. Nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog như một nghề nghiệp của bạn, thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Thường thì mọi người sẽ nói, self host WordPress sẽ mất nhiều tiền. Đối với một trang web nhỏ, nó thực sự là rẻ. Bài viết này sẽ cho bạn biết số tiền bạn sẽ chi trả cho việc sử dụng self host

Cũng phải nói rằng bạn sử dụng WordPress.com, mua tên miền tùy chỉnh của họ (17$/năm), trả tiền cho các tùy chọn quảng cáo miễn phí ($ 29,97 mỗi năm), và có được nâng cấp thiết kế tùy chỉnh ($ 30 mỗi năm). tổng số đó là $ 76,97, và bạn vẫn không kiểm soát đầy đủ.

Đối với WordPress.org, bạn có thể sử dụng Bluehost (chính thức được khuyên dùng bởi WordPress) mà chi phí $ 3.95 mỗi tháng cho đến 47,4 $ mỗi năm, và nó bao gồm một tên miền miễn phí hoặc InmotionHosting – nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Nếu bạn chọn công ty lưu trữ web khác, bạn sẽ phải trả một mức giá tương tự, nhưng bạn sẽ không có được một tên miền. Tuy nhiên, bạn có thể có được một tên miền với $ 10 từ Godaddy hay namecheap. tổng số tiền phải trả của bạn sẽ đến 57,4 $ mỗi năm. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả mọi thứ. Các bạn có thể tham khảo bài viết wordpress và bloger – cái nào tốt hơn.


WordPress là gì? Toàn tập về CMS phổ biến nhất thế giới

WordPress là gì? Điều gì khiến nó trở thành một nền tảng quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới? Website WordPress hiện đang vượt mức 30% trên tổng sổ website trên toàn thế giới – và vẫn đang tiếp tục tăng!

Một hệ quản trị nội dung là một ứng dụng giúp chủ website, nhà biên tập và tác giả quản lý website của họ và xuất bản nội dung mà không cần kiến thức lập trình.

WordPress sử dụng PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ hoàn toàn trên mọi web hosts.  Ngoài ra, vì mức độ phổ biến của WordPress, nhiều nhà cung cấp còn đặc biệt tạo ra những gói WordPress hosting để hoàn thiện tốc độ, hiệu năng và độ ổn định cho website.

Thông thường, những ai dùng CMS dùng nó cho blog, nhưng WordPress site có thể dễ dàng biến thành một cửa hàng online, một trang portfolio, hoặc một tờ báo, hoặc bất kỳ loại website nào bạn muốn.

Một trong số những ưu điểm lớn nhất của WordPress là giao diện dễ sử dụng và liên tục. Nếu bạn biết cách dùng Microsoft Word, tức là bạn không phải lo về WordPress; bạn có thể dễ dàng tạo và xuất bản nội dung chỉ trong vài phút!

           Lịch sử WordPress:

 WordPress được tạo ra năm 2003 bởi 2 lập trình viên, Matt Mullenweg và Mike Little. Họ bắt đầu xây dựng một nền tảng blogging trên một ứng dụng đã bị ngừng hoạt động là b2/cafeblog. Không lâu sau dự án đó bị bỏ rơi, họ quyết định fork nó và tiếp tục phát triển riêng.

Họ phát hành phiên bản đầu tiên của WordPress (WordPress 1.0) vào tháng Một năm 2004. Nó rất khác so với hệ quản trị nội dung bây giờ vì giờ bạn thấy nó có rất nhiều tính năng. Tuy nhiên, trước đây nó chỉ có vài tính năng chính mà chúng ta vẫn dùng tới tận bây giờ, như là WordPress editor, cài đặt dễ dàng, sử dụng permanent link đẹp, hệ quản trị người dùng, quản lý bình luận, vâng vâng.

Từ 2004, WordPress đã trải qua nhiều đợt biến đổi lớn. Ngày nay, dự án WordPress được tiếp tục phát triển, quản lý và vận hành bởi một công động mã nguồn mở với hàng ngàn thành viên riêng. Họ làm việc từ xa, nhiều người là tình nguyện viên, họ gặp gỡ trong một buổi hội thảo gọi là WordCamp. WordPress vẫn đang trên đà phát triển và phiên bản mới thường được phát hành mỗi 2, 3 tháng. Mỗi phiên bản đều có thêm tính năng mới và cập nhật bảo mật.

         Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

 Khi bạn tìm WordPress trong Google hoặc trên các công cụ tìm kiếm khác, bạn sẽ thấy có 2 website liên quan là WordPress.com và WordPress.org. Nó có thể gây nhầm lẫn, tuy nhiên mỗi trang có mục đích riêng và người dùng riêng.

                      WordPress.org:

 WordPress.org là website bạn cần nếu bạn muốn tự tạo một website WordPress riêng (self-hosted WordPress site). Bạn có thể tải nền tảng này về và tìm theme và plugin miễn phí tại đây. Để host website của bạn, bạn cần đăng ký tên miền và thuê một gói web hosting.

WordPress sử dụng PHP và MySQL để chạy, 2 thành phần được hỗ trợ trên mọi web host. Tuy nhiên, có nhiều web hosting cũng tạo riêng gói WordPress hosting để có một môi trường hosting phù hợp và tối ưu nhất cho WordPress.

                    WordPress.com:

 WordPress.com là một công ty hosting sử dụng WordPress content management system cho mọi blog được trên nó. Người dùng đăng ký dịch vụ sẽ nhận một blog riêng có tên miền như myblog.wordpress.com (dĩ nhiên, tên miền riêng cũng có thể được dùng, bạn chỉ cần trả một khoảng phí). Gói mặc định là miễn phí, mặc dù nó có vài giới hạn.

             Loại website nào tôi có thể tạo với WordPress?

 WordPress là một công cụ rất linh hoạt bạn có thể dùng để tạo nhiều loại website. Trên thực tế, tạo website bằng WordPress cho bạn khả năng tùy biến gần như không giới hạn. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách để giúp bạn dễ hình dung hơn:

               Blogs:

WordPress khởi đầu là một công cụ blogging, và nó vẫn được dùng nhiều nhất tới bây giờ. Bạn có thể tạo một bài viết đơn giản nhất, sau khi đặt mua gói WordPress cơ bản. Sau đó, khi blog của bạn được nhiều người đọc hơn, bạn hãy nâng cấp lên gói phù hợp hơn.

               Portfolios (danh mục sản phẩm):

Freelancers, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, tác giả, và những công việc sáng tạo khác thường chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện danh mục sáng tạo của họ. Có nhiều loại portfolio themes trên WordPress.org, với nhiều themes có đủ tính năng bạn cần như: thư viện ảnh, lightboxes, và portfolio grids.

                 Website doanh nghiệp:

Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ thấy WordPress là một giải pháp hoàn hảo cho website. Thậm chí, nhiều tập đoàn lớn cũng sử dụng WordPress làm website cho công ty họ, mặc dù WordPress nổi tiếng trong giới SMEs hơn.

              Website WordPress từ thiện:

 Vì WordPress có giá thành thấp để vận hành, và dễ học, không ngạc nhiên khi nó là nền tảng ưa thích của các tổ chức từ thiện hoặc nhà thờ. Nhờ vào WordPress, những tổ chức phi lơi nhuận có sự hiện diện trên mạng tốt hơn bao giờ hết.

                Cửa hàng online:

Bạn có thể tạo một website bán hàng online bằng WordPress mà không cần kiến thức lập trình. WooCommerce, plugin thương mại điện tử lớn nhất trên WordPress sẽ giúp bạn tạo một cửa hàng online với các tính năng quan trọng như shopping carts, và giao diện quản lý đơn hàng, trang thanh toán, một click hoàn phí, và nhiều yếu tố nữa cho website WordPress của bạn.

              Các website nổi tiếng sử dụng WordPress:

 Mặc dù WordPress được biết đến nhiều trong giới blogger và doanh nghiệp nhỏ, nó cũng được dùng cho nhiều website nổi tiếng khác.

            The New Yorker:

Toàn bộ hệ thống của tờ báoThe New Yorker nổi tiếng nhất nước Mỹ vận hành bởi WordPress.

           TechCrunch:

TechCrunch là một site phải biết cho những ai yêu thích công nghệ và các tin tức khởi nghiệp – một lựa chọn không tồi phải không, khi họ chọn WordPress làm nền tảng chính của website này?

             Sony Music:

Website Sony Music là ví dụ hoàn hảo cho một thương hiệu thương mại thành công nhất sử dụng WordPress.

          White House:

Website chính thức .gov của Nhà Trắng (White House) cũng chạy trên WordPress. Thật bất ngờ nhỉ?

            Beyoncé:

WordPress vô cùng phổ biến với các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, ca sĩ và những nhà sáng tạo nghệ thuật khác. Kể cả ca sĩ nổi tiếng nhất Beyoncé cũng sử dụng một website WordPress để tăng trải nghiệm người dùng và tương tác với cộng đồng fan của cô ấy.

            Ưu điểm và nhược điểm của WordPress Website:

 WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành nền tảng tốt nhất cho những ai muốn tạo website mà không biết lập trình. Ngoài ra nó cũng là lựa chọn tốt cho lập trình viên, vì khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên, cũng có một số điểm bất lợi bạn cần lưu ý.

                     Ưu điểm:

 • Chi phí thấp – Bạn chỉ cần thanh toán tên miền và web hosting. Phần mềm WordPress, theme WordPress và plugin WordPress đều miễn phí.
 • Dễ cài đặt và cập nhật – Không như những hệ quản trị nội dung khác, WordPress không cần bất kỳ cấu hình đặc biệt nào, và bạn có thể cập nhật trong 1 click.
 • Quản trị đơn giản – Bạn không cần biết kiến thức lập trình khi tạo website bằng WordPress. Các tác vụ thường ngày của bạn chỉ xoay quanh việc, viết và chỉnh sửa bài viết, upload và sửa hình ảnh, quản lý người dùng, thêm neu, và cài đặt pluygin hoặc themes.
 • Giao diện tùy chỉnh – Với hàng ngàn WordPress themes sẵn sàng sử dụng, bạn có thể dùng để tạo một thiết kế riêng phù hợp với thị trường ngách của bạn. Ví dụ, một theme đặc biệt cho nhà hàng, theme cho ý tế, doanh nghiệp nhỏ, food blogger, tất cả đều có thể tìm thấy nếu sử dụng WordPress.
 • Tính năng riêng – Bạn có thể dùng plugin để tăng khả năng vận hành cho WordPress website. Bạn có thể tìm thấy plugin cho tất cả các tác vụ bạn cần, từ tối ưu hóa trình tìm kiếm cho đến trang đặt lịch sự kiện.
 • Cộng đồng hỗ trợ – WordPress có một cộng đồng toàn cầu lớn nhất, với forum trợ giúp vô cùng hữu hiệu. Nếu bạn không biết gì, hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn có thể dễ dàng nhận trợ giúp.

                         Nhược điểm:

 • Vấn đề bảo mật – Vì WordPress có trên 30% website toàn thế giới, nó cũng là mục tiêu số một của giới hacker. Tuy nhiên, việc này có thể xử lý được nếu bạn tăng tính bảo mật cho website WordPress bằng plugin hoặc các thủ thuật ghi trong bài này.
 • Sản phẩm bên thứ 3 – Vì plugin WordPress và theme được phát triển bởi lập trình viên bên thứ 3, nó có thể gây ra lỗi. Trước khi cài đặt plugin mới hoặc theme mới, luôn luôn đọc kỹ đánh giá và mô tả để bạn không phải chọn nhầm một plugin hay themes không tốt.
 • Thời gian tải trang – Nếu bạn có quá nhiều plugin, site có thể bị chậm. Cài đặt caching plugin thường giải quyết được vấn đề này.

WordPress là gì? CMS phổ biến nhất trên thế giới!

WordPress là một nền tảng cực kỳ linh hoạt. Nó giúp bạn xây dựng được mọi loại website. Bạn muốn tạo Blog? WordPress là câu trả lời. Doanh nghiệp của bạn cần một website về công ty? WordPRess lần nữa là một lựa chọn ưu việt. Bạn cần có một trang để thể hiện danh mục sản phẩm bạn sáng tạo ra để thu hút thêm khách hàng mới? WordPress! Muốn tạo một cửa hàng web? Tất nhiên WordPress có thể giúp bạn. Lựa chọn vô hạn của WordPress, rủi ro lại thấp, tài liệu hướng dẫn nhiều vô kể, có thể nhận giúp đỡ từ nhiều nguồn khác nhau. Không có lý do gì không chọn WordPress bạn nhỉ?


Nên Dùng Mã Nguồn Mở Hay Code Tay Để Thiết Kế Website ?

Rất nhiều câu hỏi dạng như thế xoay quanh các vấn đề về mã nguồn mở, code tay: sao giá rẻ thế, tại sao đắt, nên làm bằng cái gì, có tốt không, bảo mật như thế nào và nhiều vấn đề tương tự. Hoàn Vũ Solutions của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc mà bạn có thể đang suy nghĩ , chúng tôi sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm có thể sẽ giúp bạn phần nào về việc lựa chọn cách thiết kế website riêng cho mình .

Thiết  kế website code tay là gì ?

– Code tay  là code  được viết ra bởi một  cá nhân , tổ chức  hay một nhóm người am hiểu về lập trình, được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

– Code tay là tổ hợp các file css,jv,html được kỹ thuật viên lập trình mới hoàn toàn.

– Website  được thiết kế bằng code tự lập trình từ đâu, từ khâu vẽ sơ đồ các chức năng của website, đến lập trình admin cho người dùng quản trị, được chuyên gia nghiên cứu chi tiết tạo cơ sở dữ liệu làm sao cho không tốn dung lượng, khoa học các bảng liên kết chặt chẽ website, khi vận hành nhanh cũng như, ổn định nhất.

Ưu , nhược điểm của website được  thiết kế bằng code tay:

1.Ưu điểm:

Thiết kế website bằng code tay sẽ mang lại khả nang bảo mật cao.Mã nguồn được lập trình phù hợp nhất với yêu cầu của quý khách.Giao diện website chuyên nghiệp . Các module chức năng có thể tùy biến , dễ dàng nâng cấp chức năng về sau. Hệ thống quản trị website dễ sử dụng, thân thiện với người dùng, Am hiểu về lập trình web PHP đều có thể chỉnh sửa cũng như nâng cấp về sau trường hợp đơn vị của bạn có bộ phận kỹ thuật về web cũng có thể tự thay đổi vận hành. Dễ dàng SEO

 1. Nhược điểm:

Do phải viết mới hoàn toàn nên thời gian thực hiện lâu từ 7-12 ngày. Chi phí thiết kế website code tay cũng cao hơn một chút so với mã nguồn mở.

 Kết  luận :

– Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một website chúng tôi khuyên rằng bạn hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế bằng code tay để có thể sở hữu một website ưng ý và phục vụ tốt cho việc kinh doanh của bạn

Website được thiết kế bằng mã nguồn mở là gì ?

Website được thiết kế bằng mã nguồn mở là những website thiết kế dựa trên các mã nguồn có sẵn . Mã ngườn mở được xem là một bộ khung mà nơi đó sẽ được rất nhiều lập trình viên trên thế giới đóng góp các công cụ, thư viện giúp phát triển mã nguồn đấy. Hiện nay chúng ta thường thấy một loại mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất đó là wordpress.

Ưu điểm của wordpress. WordPress là một mã nguồn mở khá tối ưu và thân thiện với người sử dụng. Đối với những người không biết về lập trình vẫn có thể cài đặt và tự thiết kế ra một website dựa trên các theme và plugin có sẵn. Ngoài ra nó còn có các plugin khác tối ưu seo một cách hiệu quả.Vì vậy nên nó thường có giá rẻ hơn so với những website được thiết kế bằng code tay.

Nhược điểm của wordpress. Là mã nguồn mở nên tính bảo mật không cao, thường xuyên xẩy ra lỗ hổng và mỗi năm có đến hàng triệu website sử dụng mã nguồn này bị hack dựa trên những lỗ hổng nói trên. Ngoài ra việc sử dụng theme và plugin không rõ nguồn gốc , được chia sẻ rộng rãi cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến việc đấy. Tốc độ website sử dụng wordpress thường chậm hơn khoảng 30 đến 50% so với những code tay do mã nguồn rộng để đáp ứng cho nhiều mục đích.

Tùy hoàn cảnh của bạn mà ra quyết định. Nhiều người so sánh website mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không ai dùng. Còn website viết bằng code tay như hàng gia công chất lượng cao. Mặc dù công ty mình thiết kế website bằng code tay, nhưng mình không 100% đồng ý quan điểm này. Cái nào cũng có điểm tốt. Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, trao sản phẩm nhanh hãy chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt cho bạn. Bạn muốn tốt, chất lượng, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lí, hình ảnh đồ họa đẹp và độc…. nói chung là hàng cao cấp.

Chúng tôi có gì để bạn tin tưởng và lựa chọn:

– Việt SEO là một trong những đơn vị thiết kế website uy tín nhất. Chúng tôi có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Với đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm, trẻ trung và yêu nghề.

– Chúng tôi đã lập trình hàng nghìn website cho nhiều đơn vị với nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy cho dù bạn có làm lĩnh vực nào chúng tôi cũng có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho bạn .

– Bạn sẽ nhận được 1 website được lập trình bằng code thuần tự phát triển, code chuẩn seo  và  tương thích tất cả các thiết bị di động .Tốc độ website đạt chuẩn google.Tích hợp đầy đủ các công nghệ seo như google analytics, google webmaster tool, sitemap….

– Chúng tôi sẽ bàn giao code nguồn sau khi hoàn thành website, kể cả sau này bạn có chuyển đơn vị cung cấp hosting khác.


Hướng dẫn tạo một website cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ muốn tạo một trang web? Có thể bạn đã đọc một số hướng dẫn về HTML và CSS, nhưng không biết cách sử dụng các ngôn ngữ đó trên một dự án lớn hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tạo ra một trang web hoàn chỉnh từ đầu. Đừng lo lắng nếu điều này có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Bạn đã bao giờ muốn tạo một trang web? Có thể bạn đã đọc một số hướng dẫn về HTML và CSS, nhưng không biết cách sử dụng các ngôn ngữ đó trên một dự án lớn hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tạo ra một trang web hoàn chỉnh từ đầu. Đừng lo lắng nếu điều này có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ gặt hái được thành quả.

Bạn sẽ tạo ra trang web này bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript với jQuery. Các code này làm việc khá tốt trong hầu hết các trình duyệt hiện đại.

Đăng kí một tên miền để khẳng định thương hiệu của bạn:

Khi làm một website bạn không nên sử dụng các trang miễn phí để làm bởi lẽ các domain, hosting ấy sẽ chết bất cứ lúc nào mà không hề được thông báo trước, bên cạnh đó khi bạn xây dựng một website điều cốt lõi cần thiết nhất là  thương hiệu việc sở hữu cho mình một domain không chỉ hạn chế tình trạng website chết “bất đắc kì tử” còn là cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân trong lòng người dùng. Vì vậy hãy nghiêm túc và dành nhiều thời gian cho khâu chọn tên miền này.

Chọn hosting cho website của bạn:

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website bạn domain và hosting là 2 yếu tố không thể tách rời chúng luôn tồn tại và song hành cùng nhau. Hiện tại hầu như các công ty lưu trữ hosting đều có một số chức năng như nhau nhưng có một số khác nhau rất lớn về tốc độ load, băng thông, dung lượng lưu trữ, bảo mật,… các bạn có thể tham khảo bảng gia domain của cmay cung cấp.

           Bắt đầu xây dựng website:

Sau khi bạn lựa chọn cho mình được một domain thương hiệu đẹp và đã mua được một hosting thì câu hỏi tiếp theo của bạn là làm sao để tạo được một website ví dụ bạn muốn thiết kế web giới thiệu công ty hay giới thiệu bản thân mình (blog cá nhân) nếu vậy bạn có thể tận dụng các mã nguồn dựng sẵn (open source) hiện có. Khi đọc bài này bạn đã xác định được bạn sẽ làm gì chưa? Nếu chưa bạn hãy lựa chọn ngay cho mình một lĩnh vực để làm ngay nào ví dụ về thủ thuật máy tính, blog tình yêu, blog chia sẻ cá nhân, blog học tập,… ok nếu bạn đã chọn được cho mình một lĩnh vực để sẵn sàng bắt tay vào xây dựng website thì ta qua ngay bước 4 nào.

Sử dụng wordpress để xây dựng website:

WordPress từ năm 2004 nó đã rất phổ biến và trở thành một cuộc cách mạng người người dùng wordpress nhà nhà dùng wordpress. Nguyên nhân làm wordpress phổ biến là vì nó là một mã nguồn mở miễn phí, với các tính năng đơn giản, dễ sử dụng đồng thời khi thiết kế web chuẩn seo thì wordpress là mã nguồn hỗ trợ chuẩn SEO cực tốt giúp các từ khóa lên top rất dễ dàng.

Bên cạnh mã nguồn wordpress còn linh động ở các plugin giúp website bạn đẹp và khác hơn rất nhiều điều này là một trong những điều thú vị giúp wordpress chiếm ngôi đầu bảng những mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bạn muốn thay đổi giao diện trong mã nguồn wordpress chỉ cần một vài thao tác đơn giản đó là bấm active một theme mới là bạn có một giao diện website mới ngay không hề phải thiết kế lại từ đầu rất là phức tạp và khó khăn. Nếu bạn đã muốn bắt tay ngay vào việc tạo cho mình thì hãy đọc bài viết tự học thiết kế web với wordpress

Bao lâu thì bạn sẽ thành công:

Chắc chắn đây là một câu hỏi mà rất nhiều người mới bắt đầu muốn tạo cho mình một website hỏi vậy bản thân tôi cũng đã từng đặt câu hỏi như vậy đây là một câu hỏi mà tôi cho rằng nó là một câu hỏi khó trả lời nhất.

Muốn biết bao lâu website bạn tạo ra sẽ thành công thì cần phải dùng thời gian để kiểm nghiệm. Bởi lẽ nếu website bạn đầu tư nội dung tốt về một lĩnh vực bạn yêu thích nào đó thì việc thành công sẽ không khó. Bạn nên xây dựng cho mình niềm tin “Nội dung là vua” ngay từ hôm nay. Nếu muốn có nhiều người đọc thì việc phát triển nội dung chất lượng, cung cấp được những kiến thức người dùng muốn thì website bạn sẽ được nổi tiếng trong một thời gian.

Sau đó bạn đừng bao giờ muốn tạo ra một website “ăn sổi” tức là tạo chơi, tạo cho biết nếu vậy bạn nên tạo 1 blog online không nên đầu tư vào hosting và domain như vậy sẽ uổng phí tiền bạc của bạn mà thôi website là nơi cần một sự đầu tư nghiêm túc về chất xám.

Chúc các bạn thành công tạo ra một website nếu thấy hay hãy để lại cho mình những comment đây là động lực giúp mình tiếp tục viết tiếp các bài viết hướng dẫn thiết kế web chuyên nghiệp trong thời gian tới.


Source web – quan trọng hơn bạn tưởng

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng nghỉ, việc sở hữu một Website để hỗ trợ cho việc kinh doanh online là vô cùng cần thiết.

Website sẽ là nơi bạn tập hợp các thông tin về hình ảnh, nội dung, video.. sản phẩm của mình. Việc này giúp cho khách hàng của bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm. Hiện nay có hàng triệu Website khác nhau trên internet, những Website đều có một Source Code của riêng nó.

Source Code là gì?

Source code là một tập tin dạng html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms, tùy theo yêu cầu của bạn đối với Website của mình mà bạn sẽ có những dạng tập tin khác nhau.

Có hai dạng mã nguồn mà mã nguồn độc quyền – sử dụng dựa trên giấy phép – và mã nguồn mở. khi bạn sử dụng mã nguồn mở, bạn có thể toàn quyền tùy chỉnh, sửa chữa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngược lại, với mã nguồn độc quyền, bạn sẽ cần phải tìm hiểu qua các quy định sử dụng kèm theo trước khi thay đổi điều gì đó, thông thường, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp với các vấn đề về thay đổi code để được hỗ trợ, và không phải tất cả yêu cầu của bạn đều có thể thực hiện.

Hiện nay, trong thiết kế Website, người ta thường sử dụng các bản thiết kế sẵn dựa trên các CMS – hệ thống quản lý nội dung – như WordPress, Joomla, Nukeviet,.. Việc sử dụng các thiết kế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tránh được rủi ro nhiều hơn so với việc sử dụng một Website tĩnh hoàn toàn dựa trên HTML, CSS và có thể thêm Javascript.

Hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay là WordPress, với hơn 20% Website đang sử dụng nó. WordPress lần đầu ra mắt năm 2003, qua 15 năm phát triển với cộng đồng hỗ trợ đông đảo, kho giao diện và plugin khổng lồ, đây là lựa chọn có thể nói là an toàn nhất cho những người mới bắt đầu với Website.

Tầm quan trọng của Source Code:

Source Web không chỉ đơn thuần là những dòng lệnh giúp bạn xây dựng Website đẹp, nhiều tính năng. Source Web còn ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển Website của bạn, tiêu biểu nhất là chất lượng SEO. SEO là một cách phổ biến nhất giúp Website của bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm mà không cần phải mất chi phí quảng cáo. Do đó, nếu SEO không tốt, Website của bạn sẽ khó có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

Tiếp theo là vấn đề về bảo mật. Một Source Web không rõ nguồn gốc sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Website của bạn. Một số doanh nghiệp mới thường tìm kiếm các nguồn source free được share trên mạng nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây có thể là mối hiểm họa không ngờ cho Website của bạn. Nó có thể dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của các hacker để lấy cắp thông tin, đặc biệt là những Website có thông tin cá nhân hay thông tin giao dịch trực tuyến.

Việc sở hữu source web cũng là một yếu tốt quan trọng cho bạn, nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế Website, hãy hỏi họ về việc có giao source web cho bạn hay không. Nhiều nhà thiết kế

thường không giao hoàn toàn cho bạn, điều này sẽ làm bạn bị phụ thuộc vào họ và trong tương lai nếu không hài lòng và không muốn sử dụng dịch vụ của họ nữa, bạn có nguy cơ mất luôn trang Web của mình hoặc phải mua lại với giá rất cao.

Do đó, khi sử dụng các dịch vụ thiết kế Website, bạn hãy lưu ý lựa chọn những nơi uy tín và chú ý bảo mật trong thiết kế.

               Vai trò của Source Code trong lập trình website là gì?

Website ngày nay được ví như là bộ mặt của một công ty, tổ chức trên mạng Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) khách hàng họ truy cập vào website. Họ thực hiện rất nhiều thao tác, tương ứng với nhiều câu lệnh khác nhau.

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những thao tác đó. Bao gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến phức tạp như cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form, download ebook, tìm kiếm tài liệu v.v.

Đọc Source Code chuẩn là làm gì?

Mục tiêu chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các khía cạnh của phần mềm. Không chỉ lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chuẩn mà khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết cơ bản sau đây:

Kiến thức nền về Source Code là gì?

“Bước” vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có kiến thức nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Tại sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này mô tả các khía cạnh khác nhau. Đôi khi nó chỉ là một hệ thống con của toàn bộ source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các cấu trúc dữ liệu,…) cũng được biết đến như là trung tâm của dự án. Vì thế việc liệt kê ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và nó giống như thế giới nhỏ của toàn bộ dự án.

Mô hình tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác có thể dựa vào cơ chế khác nhau như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, sử dụng message. Để có được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh mô tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.


10 quy tắc vàng trong thiết kế giao diện người dùng

Dựa trên cuốn sách “Designing the User Interface” của Ben Shneiderman và cuốn “Ten Usability Heuristics” của Jakob Nielsen, sau đây là 10 quy tắc căn bản và quan trọng nhất trong thiết kế giao diện người dùng.

Chúng được gọi là “heuristics” bởi vì tính chất của chúng không phải quy tắc chỉ dẫn cụ thể mà thay vào đó là những quy tắc có thể áp dụng linh hoạt trong từng trường hợp khác nhau.

 1. Theo đuổi sự đồng bộ trong thiết kế:

Một thiết kế giao diện hiệu quả sẽ không khiến người dùng phải đặt ra các câu hỏi rằng liệu những từ ngữ, hoàn cảnh, hay hành động khác nhau có mang cùng một ý nghĩa hay không? Do vậy, để tránh gây bối rối cho người dùng, hãy sử dụng từ ngữ, ký hiệu hành động một cách thống nhất.

Nói cách khác, chúng ta nên sử dụng đồng bộ tất cả các yếu tố hiển thị. Ví dụ, ký hiệu cụ thể của nút bấm sẽ luôn thực hiện một hành động duy nhất hay thanh điều hướng cũng nên hiển thị có logic, hệ thống.

Khi áp dụng quy tắc này bạn nên cân nhắc đến những yếu tố sau:

 • Workflow/Quá trình
 • Chức năng
 • Hình dạng
 • Thuật ngữ
 1. Hiển thị trạng thái của hệ thống hoặc cung cấp thông tin phản hồi:

Hệ thống cần thông báo cho người dùng biết về những gì đang diễn ra theo một cách thích hợp và đúng thời điểm. Hãy nói cho họ biết chuyện gì đang xảy ra trước khi họ bắt đầu đưa ra phán đoán của mình.

Người dùng luôn muốn được kiểm soát tình hình, họ tin rằng hệ thống sẽ phản hồi như mong đợi. Điều đó cũng có nghĩa rằng họ không thích sự “bất ngờ”. Đối với những hành động nhỏ và thường xuyên, phản hồi của hệ thống có thể linh hoạt được đôi chút nhưng đối với những hành động chính và quan trọng, phản hồi nên truyền đạt một cách chính xác và hiệu quả những thông tin đến người dùng

Khi thiết kế nội dung phản hồi, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Phản hồi cần có sự liên quan
 • Phù hợp với độ quan trọng và cấp bách của nó
 • Dễ dàng hiểu được và có ý nghĩa với người dùng
 • Đặt trong bối cảnh thích hợp (Yếu tố thời gian và địa điểm)
 1. Kết hợp hệ thống với hiển thị thực tế:

Như đã nói, người dùng càng ít phải phán đoán càng tốt. Hệ thống nên hiển thị ngôn ngữ của người dùng (cụm từ, concept quen thuộc với người dùng) để giao tiếp với họ hơn là sử dụng những thuật ngữ đặc biệt của hệ thống.

Chuỗi các hành động liên tiếp nên được sắp xếp vào cùng một nhóm từ giai đoạn bắt đầu cho đến giai đoạn giữa và giai đoạn kết thúc. Khi một quá trình kết thúc, hãy thông báo cho người dùng về điều đó. Hãy cho họ biết rằng họ đã hoàn thành tất cả những điều cần thiết.

Một số lưu ý khi thiết kế:

 • Chuỗi các hành động
 • Thông báo hoàn thành một hành động
 • Thiết kế nội dung chỉ dẫn hành động tiếp theo một cách hiệu quả
 1. Cho phép người dùng đảo ngược hành động:

Shneiderman đã miêu tả như sau: “Chức năng này giúp người dùng xóa bỏ lo ngại khi họ biết rằng những lỗi đó có thể ‘ctrl-z’ ngay lập tức, nhờ vậy khuyến khích họ khám phá những tính năng khác mà họ chưa từng sử dụng”.

Trên nền tảng ứng dụng, điều này có thể được hiểu giống như chức năng ‘undo’ và ‘redo’. Việc thêm vào tính năng “emergency exit” cũng có thể giúp người dùng thoát ra khỏi tình trạng không may mà không phải nhận bất kỳ một thông báo mở rộng nào.

Đảo ngược hành động:

 • Không can thiệp đến quá trình làm việc
 • Nhiều không gian trống hơn cho người dùng
 • Sử dụng duy nhất một thao tác Undo và lịch sử hành động
 1. Ngăn ngừa những lỗi có thể xảy ra:

Không một ai thích gặp phải lỗi trong quá trình sử dụng, tệ hơn nữa là khi chúng ta có cảm giác rằng mình đã làm sai điều gì đó. Do vậy, hệ thống cần loại bỏ những lỗi dễ xảy ra cho người dùng, hoặc kiểm tra và thông báo giúp họ trước khi họ xác nhận hành động tiếp theo.

Hãy thiết kế một hệ thống hiệu quả nhất có thể để không một người dùng nào gặp phải những lỗi nghiêm trọng. Nếu một lỗi xuất hiện, hệ thống phải có chức năng phát hiện và đưa ra giải pháp đơn giản, dễ hiểu giúp người dùng xử lý lỗi đó.

Một số điều cần nhớ:

 • Ngăn ngừa lỗi sẽ hiệu quả hơn việc xử lý lỗi sau khi nó đã xảy ra
 • Tính năng tự động phát hiện lỗi
 • Thông báo rõ ràng, chính xác về lỗi gặp phải
 • Gợi ý về giải pháp cho vấn đề
 1. Giảm tải bộ nhớ ngắn hạn:

Như Nielsen đề cập, nhận biết một thứ gì đó sẽ dễ dàng hơn việc ghi nhớ nó. Hạn chế việc ghi nhớ của người dùng bằng cách thiết kế vật thể, hành động, các sự lựa chọn khả dĩ. Những chỉ dẫn cũng nên được hiển thị một cách rõ ràng.

Sử dụng biểu tượng và các yếu tố thị giác khác như màu nền và việc sắp đặt thống nhất các lựa chọn/tính năng để giúp người dùng cũ nhanh chóng tìm được chức năng cần thiết.

Để giảm thiểu việc ghi nhớ cần lưu ý:

 • Ứng dụng nên có một cấu trúc rõ ràng
 • Nhận biết điều gì đó sẽ dễ dàng hơn việc nhớ ra nó
 • Sự trợ giúp tiềm ẩn
 • Những hỗ trợ thị giác
 1. Cho phép người dùng sử dụng phím tắt để thực hiện các thao tác thường xuyên:

Cho phép người dùng chi phối và cá nhân hóa những thao tác thường xuyên trên ứng dụng/sản phẩm.

Những từ viết tắt, phím chức năng, lệnh ẩn hay những tài nguyên mở rộng sẽ đặc biệt hữu ích cho nhóm người dùng chuyên gia.

Từ khóa liên quan:

 • Bộ phím tắt
 • Những tính năng ‘Power User’
 • Cơ chế tự động thao tác
 1. Thiết kế tối giản:

 Tối giản hóa không có nghĩa là hạn chế. Tất cả thông tin đều phải mang những ý nghĩa nhất định.

Tối giản hóa giao diện bằng cách loại bỏ những yếu tố/nội dung không cần thiết hoặc không có vai trò giúp đỡ người dùng.

 1. Giúp người dùng nhận biết, chẩn đoán và khôi phục các lỗi:

Những thông báo lỗi nên được thể hiện bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu (không nên sử dụng các thuật ngữ của hệ thống để thông báo cho người dùng), biểu thị chính xác lỗi mà người dùng gặp phải và đưa ra gợi ý từng bước một để người dùng xử lý vấn đề.

Nói cho người dùng biết chính xác điều gì sẽ xảy ra cả trước và sau khi họ thực hiện một hành động.

 1. Tài liệu trợ giúp:

 Mặc dù sẽ tốt hơn nếu giao diện được người dùng sử dụng một cách dễ dàng mà không cần đến tài liệu hướng dẫn, đây vẫn là một điều cần thiết để cung cấp cho người dùng sự giúp đỡ bất cứ khi nào họ cảm thấy bối rối. Các tài liệu hướng dẫn nên được thiết kế tối ưu cho việc tiếp cận, tra cứu, tập trung vào những thao tác của người dùng với danh sách các bước cụ thể và đương nhiên, chúng không nên quá dài.


Những yêu cầu cụ thể khi thiết kế giao diện Website

Bài viết dưới đây Thiết kế Website WordPress xin chia sẻ với các bạn những yêu cầu khi thiết kế giao diện Website mời bạn tham khảo:

Đối với khách hàng – người có nhu cầu xây dựng/ thiết kế website:

Nhìn chung, bạn nên tìm kiếm một công ty thiết kế website để họ tư vấn và hỗ trợ giúp bạn xác định các yêu cầu cơ bản khi thiết kế một website. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu các yêu cầu khi thiết kế 1 website ở mức cơ bản thì như sau:

Chọn lựa tên miền cho website. Bạn cần chọn lựa tên miền thât tốt để khách hàng dễ tiếp cận, dễ ghi nhớ. Từ đó gia tăng hiệu quả kinh doanh cho công ty/cửa hàng của mình.

 • Xác định các tính năng của website:

Đây là yêu cầu cơ bản khi thiết kế website tiếp theo. Nếu bạn không am hiểu, bạn có thể liên hệ các công ty thiết kế website để được tư vấn. Còn không, tùy theo năng lực của bạn, bạn hãy liệt kê các nội dung mà bạn muốn đưa lên website như: thông tin giới thiệu về công ty, thông tin – hình ảnh dịch vụ, sản phẩm, thông tin liên hệ, các hình ảnh hoạt động của công ty,… Điều này sẽ giúp đơn vị tư vấn xây dựng website dễ dàng thống nhất yêu cầu xây dựng website với bạn hơn.

 • Xác định các yêu cầu về mặt giao diện website

Đây là phần quan trọng trong yêu cầu để xây dựng 1 website. Bạn là người hiểu rõ nhất sở thích của mình, các yêu cầu của khách hàng mục tiêu. Bạn có thể định hình trước các tiêu chí như: màu sắc đặc trưng của website là màu gì? bố cục tương tự như website www.? kiểu bố cục mà bạn thích là kiểu bố cục ngắn hay dài? bạn thích phong cách thiết kế đơn giản hay nhiều đường nét?… Khi bạn trả lời các câu hỏi này, bạn sẽ định hình được một phần yêu cầu của website.

Chi phí mà bạn dự định dành cho việc thiết kế/xây dựng website – yêu cầu của 1 website quyết định mức chi phí xây dựng website.

Đối với công ty cung cấp dịch vụ thiết kế/ xây dựng website:

 • Sử dụng Mode màu RGB vì web chỉ hiển thị trên màn hình.

Nếu dùng Photoshop để dựng layout, yêu cầu bắt buộc phải dùng Folder Set để quản lý layer, vì mỗi website khi thiết kế hoàn chỉnh, có hàng trăm layer.

Việc dùng Flash cũng cần phải cân nhắc với những website thông tin vì nó chỉ thu hút người xem vào những lần truy cập đầu, sau đó sẽ chỉ làm cho website nặng lên không cần thiết. Khi làm file flash lớn, cần phải có phần loading.

Khi thiết kế, cần đưa tương đối đầy đủ nội dung với màu sắc, font chữ đúng với website sau này. Khi đặt nội dung, nên để font chữ ở chế độ Smooth là none, ko nên để là Crisp vì khi ra kết quả cuối cùng (web page) sẽ khác với thiết kế.

Không sử dụng các font chữ không chuẩn cho nội dung website, vì nếu máy người xem không có font đó thì sẽ hư toàn bộ layout. Nếu website sử dụng tiếng Việt, nên sử dụng các font Unicode chuẩn như Arial, Verdana, Tahoma, Times News Roman.

Các website thương mại nên hạn chế sử dụng các đường cong, hình ảnh lớn, background lớn chiếm diện tích thông tin của website trừ khi có thể quản lý chúng. Việc sử dụng đường cong hay background sẽ gây rất nhiều trở ngại khi chuyển qua HTML.

 • Cần nghĩ qua về việc làm sao chuyển chúng thành HTML trước khi thiết kế một thành phần nào.

Thiết kế web cần tính toán làm sao để tương thích với cấu trúc HTML của website, nếu không, khi phân tích ra thành các trang web HTML sẽ trở nên rất khó khăn cho việc xây dựng nội dung cũng như lập trình.

Trước khi thiết kế, cần có sitemap cụ thể, để việc trình bày thông tin trở nên rõ ràng, dễ thuyết phục người duyệt mẫu.

Nên xem mẫu thiết kế trên các loại màn hình khác nhau, tốt nhất trên màn hình CRT bình thường, vì đây là màn hình của người sử dụng. Tránh việc duyệt mẫu, xem mẫu bằng giấy in láng (hoặc rửa hình), hoặc màn hình laptop, LCD.

Màu sắc website cần nhẹ nhàng, phù hợp với mục đích của website, thông tin rõ ràng.

Cần có một mẫu GUI Logic trước khi bắt tay vào thiết kế, GUI Logic này cần được duyệt qua bởi Người đối tác. GUI Logic là bản thiết kế thô, bao gồm các vị trí của các thành phần trên website, người thiết kế sẽ dựa trên đó để làm graphic. Bản GUI Logic này được tính toán trước về mặt thẩm mỹ và quan trọng là usabilities.

 • Chuyển trang web thành HTML

Sau quá trình thiết kế giao diện website là quá trình phân tích, chuyển đổi mẫu thiết kế thành trang web HTML, cần theo các yêu cầu cụ thể sau:

Chương trình dựng trang web, chương trình thích hợp nhất là Macromedia Dreamweaver, vì đây là chương trình do rất nhiều lập trình viên đang sử dụng để code trực tiếp, tuyệt đối không dùng Frontpage. Frontpage có thể giúp đơn giản cho người sử dụng nhưng việc sinh mã HTML rất phức tạp, đặc biệt là sinh ra những mã HTML ko cần thiết và gây rối cho người lập trình.

Cắt web html cần có độ tỉ mỉ cao, nếu thiết kế mẫu layout, mất từ 4->8h (không tính thời gian sáng tạo), thì việc cắt web mất từ 2->4h một trang

Khâu thiết kế và khâu cắt web có vai trò rất quan trọng, vì sẽ tiết kiệm được thời gian cho các lập trình viên, tester sau này. Một trang web được cắt tốt không chứa các thành phần không cần thiết như mã HTML dư, hay các lỗi về cấu trúc HTML. Vì khi người lập trình làm việc, họ gần như chỉ làm việc trên code chứ không làm việc trên phần design.

Cần tính toán rõ ràng, cụ thể việc áp dụng Template trong website. Template giúp cho 1 website với những trang có thành phần giống nhau được quản lý một cách thống nhất, nếu cần thay đổi những phần này, chỉ việc chỉnh sửa file Template này.

 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận phụ trách nội dung giao diện website để bố cục, cấu trúc website rõ ràng hơn.

Khi cắt web, cần đưa các style css ở file riêng, không đưa định dạng font trực tiếp trong website, việc đặt tên các CSS cần sự nghiêm túc, có sự thống nhất. Hạn chế việc định dạng font chữ bằng tag < font >. Nếu có các link, việc đặt các css: link, active, visited, hover là cần thiết. Nên định font chuẩn cho toàn website bằng cách định nghĩa lại tag <td>.

Sử dụng file spacer.gif để trang web có thêm các tùy biến thay vì định kích thước ngang dọc cho các <table> hay <td> . File spacer.gif là 1 file gif trong suốt có kích thước 1×1.  Khi cần định chiều cao cho 1 td thì nên chèn file này vào td đó và định chiều cao cho file spacer.gif.

Tránh việc Merge các Table lại với nhau quá nhiều, tối đa 1 cái. Việc này rất quan trọng, vì nó sẽ gây khó khăn và mất thời gian cho các lập trình viên khi làm việc.

Cần xem kỹ lại cấu trúc, yêu cầu của bên thiết kế web, để có thể cho phép website co giãn theo kích thước màn hình hoặc cố định (nhỏ tối đa 800px). Nếu là các co giãn theo kích thước màn hình, cần tính toán thiết kế sao cho khi giãn ra không có những khoảng trống hình ảnh.


CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo