Từ khóa SEO là gì? Từng bước SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Từ khóa SEO là gì? Từng bước SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Category : SEO từ khóa

Nếu là người mới bắt đầu với SEO, bạn có tự hỏi rằng mình phải bắt đầu từ đâu ? Hãy đưa mắt đọc ngay bài này để biết, mình phải làm gì với những điều cơ bản nhất nhưng hiệu quả nhất !

Và nếu bạn đã có kiến thức nền sẵn từ trước, thì có lẽ bạn đã đến nhầm chỗ rồi. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả mà chính Việt SEO hiện đang áp dụng. Sẽ có ích cho bạn hơn đấy!

Từ khóa seo là gì?

Từ khóa seo (hay từ khóa) là một từ hay cụm từ ngắn mô tả chủ đề của một trang web. Trên thực tế, từ khóa là truy vấn tìm kiếm bạn gõ vào công cụ tìm kiếm trước khi nhấn enter và chờ kết quả hiện ra.

Khi một người tìm kiếm trên Google “giày bóng rổ nam”, Google cố gắng nhận biết chủ đề và ý định người dùng đang tìm kiếm. Từ đó, đưa ra danh sách trang web liên quan đến nội dung đó.

Nếu website của bạn sử dụng chính xác cụm từ người dùng tìm kiếm làm từ khóa, một phần của cụm từ hay cụm từ liên quan  Google có thể sẽ hiển thị trang của bạn đầu tiên.

                    Các loại từ khóa SEO :

Về cơ bản thì có 2 loại từ khóa, đó là: Từ khóa dài và Từ khóa ngắn

Từ khóa ngắn: Những cụm từ gồm 2-3 từ ghép lại để tạo thành từ có nghĩa.

Ví dụ: dịch vụ SEO, thiết kế Web, vé máy bay, seo là gì…

Từ khóa dài: Những cụm từ gồm từ 4 từ trở lên ghép lại thành từ có nghĩa. Từ khóa dài thường là từ mở rộng của từ khóa ngắn.

Ví dụ: dich vụ SEO tại Hà nội, thiết kế Web Hà nội, vé máy bay đi Mỹ, dịch vụ đăng tin chuẩn SEO…

Từ khóa dài có phạm vi bao quát khách hàng thấp hơn từ khóa ngắn nhưng lại dễ SEO hơn.

Cách chọn đúng từ khóa cần SEO để tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm:

Đã quá xa rồi cái thời mà những từ khóa chỉ có một từ. Môi trường Internet hay Web bây giờ là “đất” của những keyword từ 2 từ trở lên. Chúng làm các từ khóa của chúng ta trở lên thực tế hơn.

Ví dụ: Nếu bạn có một website về chó kiểng thì đừng cố gắng tối ưu những từ khóa kiểu như “chó” không. Hãy cố gắng làm cho nó có nghĩa hơn, như là “chó kiểng”, “chó kiểng đẹp”, “bán chó kiểng”, hay “thức ăn cho chó kiểng”…

Điều đầu tiên khi chọn từ khóa là bạn phải hiểu được nội dung của trang web mình đang làm là gì. Bởi vì có như vậy, bạn mới có thể đoán được tâm lý khách hàng và đoán biết được họ sẽ search bằng keyword nào để vào website của bạn. Thay vì đoán mò, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa. Một trong số chúng là Keyword Planner. Hãy dùng nó để biết chính xác về những từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Tại sao từ khóa lại quan trọng trong SEO:

                     Từ khóa là những manh mối:

Sự quan trọng của từ khóa đối với SEO không phải nằm ở thứ hạng, traffic hay bản thân website của bạn. Hãy quên chúng đi.

Nếu bạn biết cảm giác thực sự của khách hàng, làm thế nào để bạn phát triển công việc kinh doanh một cách khác biệt? Những insight của họ mà bạn nắm giữ sẽ có giá trị như   thế nào với bạn?

Nghiên cứu từ khóa là một công cụ nghiên cứu thị trường mạnh mẽ có tác dụng như một đòn bẩy theo nhiều cách khác nhau chứ không riêng định dạng website.

Để tận dụng tối đa từ khóa, bạn cần nhìn xa hơn ý nghĩa bề mặt cũng như lần ra những manh mối vô hình để hiểu được mục đích thực sự của mỗi từ khóa.

Từ khóa nào con người đó:

Nếu hiểu được một cách chi tiết và xác định tiêu điểm bạn sẽ thu hút đúng nhóm người mục tiêu.

Ngược lại, nếu bạn hời hợt hoặc máy móc, bạn sẽ trắng tay.

Nhìn nhanh vào dữ liệu truy vấn của Search Console, bạn sẽ biết nhiều điều hơn là từ khóa đơn thuần.

Tuy nhiên, việc ưu tiên từ khóa mục tiêu phân phối vào các trang web giúp bạn đi đúng hướng và tạo ra môi trường phù hợp để nắm bắt đúng đối tượng từ rất nhiều các tìm kiếm có liên quan.

Làm thế nào chọn đúng từ khóa?

Bước 1: Đừng bắt đầu với từ khóaTrước khi là một SEO hay một marketer, hãy là một con người. Học hỏi về khách hàng từ khách hàng của bạn.

Trước khi đi sâu vào các công cụ hoặc bảng thống thê, hãy cố gắng đồng cảm và thấu hiểu về khách hàng mà bạn phục vụ và những tưởng tượng, mong đợi của họ

         Bước 2: Tạo một danh sách hạt giống

Sử dụng những ý tưởng bạn có được từ bước 1, dựa trên những hiểu biết của bạn về nhu cầu của khách hàng và năng lực đáp ứng của doanh nghiệp của bạn, hãy tạo một danh sách từ hoặc cụm từ miêu tả giải pháp đề xuất của bạn

Bước 3: Tập hợp dữ liệu từ khóa hiện tại (nếu website của bạn đã có):

Tập hợp danh sách từ khóa đang (hoặc sắp sửa) mang lại traffic cho bạn bằng cách sử dụng dữ liệu lượt click Google Search Console và các dữ liệu về xếp hạng mà bạn có.

Bước 4: Mở rộng danh sách bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau

Sử dụng  các công cụ nghiên cứu từ khóa để xây dựng bộ từ khóa đã được xác định từ bước 1 đến bước 3 bao gồm nhóm từ khóa mới, cụm từ thay thế, từ bổ nghĩa phổ biến và từ khóa dài (kể cả thay đổi trật tự từ)

Bước 5: Nhóm từ khóa dựa trên mục tiêu tìm kiếm

Phân mục từ khóa là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để nhóm từ khóa. Bạn có thể dựa trên phân loại đối tượng, giai đoạn của phễu chuyển đổi hoặc bất cứ cách nào bạn thấy hợp lý.

Bước 6: Bản đồ hóa từ khóa thành nội dung

Chọn 1-4 từ khóa ưu tiên để nhắm mục tiêu cho mỗi page sau khi cân đối độ khó, độ liên quan và lượng tìm kiếm.

Khi chúng rõ ràng, hãy tìm những từ khóa dài và cụm từ biến thể có liên hệ ngữ nghĩa để hỗ trợ các từ khóa ưu tiên

         Lặp lại những bước trên

Khi chiến lược từ khóa đã được thực hiện đầy đủ, Google sẽ mất thời gian để phản hồi và bạn có thể thu thập đủ dữ liệu.


Leave a Reply

CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo