Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Đây là bài viết đầu tiên trong serie “WordPress căn bản cho người mới bắt đầu” mà tôi đã từng đề cập đến trong bài viết trước. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin tổng quan về WordPress, sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com, cũng như khi nào thì bạn nên lựa chọn chúng.

WordPress.org:

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã từng nghe tất cả những điều tuyệt vời về nó.

Đây là nền tảng nguồn mở và miễn phí 100% cho bất kỳ ai sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và web hosting. Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là WordPress tự lưu trữ.

                 Lợi ích của WordPress.org:

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn được tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao đó là lựa chọn phù hợp.

 • Nó miễn phí và rất dễ sử dụng.
 • Bạn sở hữu trang web của mình và tất cả dữ liệu của trang web đó. Trang web của bạn sẽ không bị dừng hoạt động vì ai đó quyết định rằng nó là trái với điều khoản dịch vụ của họ. Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.
 • Bạn có thể thêm plugin/ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình.
 • Bạn có thể sử dụng tùy chỉnh thiết kế trang web của mình nếu cần. Bạn có thể thêm bất kỳ theme WordPress miễn phí hoặc trả phí nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn.
 • Bạn thực sự có thể kiếm tiền từ trang web WordPress của mình bằng cách chạy quảng cáo của riêng bạn mà không cần chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics cho phân tích và theo dõi tùy chỉnh.
 • Bạn có thể sử dụng WordPress tự lưu trữ để tạo cửa hàng trực tuyến và bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và gửi/giao hàng trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán các nội dung cao cấp, các khóa học, v.v… và xây dựng cộng đồng trực tuyến trên trang web của bạn.

Nhược điểm của WordPress.org:

Có rất ít nhược điểm khi sử dụng trang WordPress.org tự lưu trữ.

 • Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần lưu trữ web. Đây là nơi các file về trang web của bạn được lưu trữ trên Internet. Ban đầu, chi phí là khoảng 3$-10$/tháng. Tuy nhiên khi trang web của bạn phát triển và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng dần lên, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí này.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm cập nhật cho trang web của mình. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của bạn bằng cách chỉ cần nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp), vì vậy nó không quá phức tạp.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm sao lưu. Rất may, có rất nhiều plugin sao lưu WordPress cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động.
 • Chi phí thực tế của trang web WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang cố gắng xây dựng (blog đơn giản, trang web portfolio, cửa hàng thương mại điện tử, trang web thành viên, v.v…). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như các template miễn phí so với template cao cấp, plugin miễn phí so với plugin cao cấp, v.v…

WordPress.com:

WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn giữa WordPress.com với WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

Free – Rất hạn chế

Personal – 36$/năm

Premium – 99$/năm

Business – 299$/năm

VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lợi ích của WordPress.com:

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger và những người muốn bắt đầu một blog cho gia đình của mình. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nền tảng này có dung lượng tối đa 3GB. Sau đó, bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm dung lượng. Gói Personal có giá 36$/năm cung cấp cho bạn 6GB, gói Premium có giá 99$/năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói Business có giá 299$/năm với dung lượng lưu trữ không giới hạn.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. WordPress.com sẽ đảm bảo điều đó cho bạn.

Nhược điểm của WordPress.com:

Có một số hạn chế của WordPress.com miễn phí so với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nó đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ thấy quảng cáo, nhưng tất nhiên bạn sẽ không thể kiếm tiền từ quảng cáo đó.
 • Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang web của mình. Nếu bạn chạy một trang lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo được gọi là WordAds, nơi bạn chia sẻ doanh thu với WordPress.com. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể upload các plugin. Người dùng gói miễn phí được tích hợp sẵn các tính năng JetPack đã kích hoạt trước
 • .Bạn không thể upload các theme tùy chỉnh. Người dùng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí có giới hạn. Người dùng gói Premium và Business cũng có thể chọn các theme cao cấp. Có các tùy chọn tùy chỉnh giới hạn cho phiên bản miễn phí. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng CSS tùy chỉnh.
 • Bạn bị giới hạn với số liệu thống kê của WordPress.com. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ nào khác. Người dùng gói Business có thể cài đặt Google Analytics.
 • com có thể xóa trang web của bạn bất kỳ lúc nào, nếu nó cho rằng trang web đó vi phạm điều khoản dịch vụ của WordPress.com.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.
 • com không cung cấp bất kỳ tính năng thương mại điện tử hoặc cổng thanh toán tích hợp nào.
 • Bạn không thể xây dựng trang web thành viên với WordPress.com.

WordPress.com vs WordPress.org (cái nào là tốt hơn cho bạn?)

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của họ, bạn hãy chọn WordPress.com. Nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog như một nghề nghiệp của bạn, thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Thường thì mọi người sẽ nói, self host WordPress sẽ mất nhiều tiền. Đối với một trang web nhỏ, nó thực sự là rẻ. Bài viết này sẽ cho bạn biết số tiền bạn sẽ chi trả cho việc sử dụng self host

Cũng phải nói rằng bạn sử dụng WordPress.com, mua tên miền tùy chỉnh của họ (17$/năm), trả tiền cho các tùy chọn quảng cáo miễn phí ($ 29,97 mỗi năm), và có được nâng cấp thiết kế tùy chỉnh ($ 30 mỗi năm). tổng số đó là $ 76,97, và bạn vẫn không kiểm soát đầy đủ.

Đối với WordPress.org, bạn có thể sử dụng Bluehost (chính thức được khuyên dùng bởi WordPress) mà chi phí $ 3.95 mỗi tháng cho đến 47,4 $ mỗi năm, và nó bao gồm một tên miền miễn phí hoặc InmotionHosting – nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Nếu bạn chọn công ty lưu trữ web khác, bạn sẽ phải trả một mức giá tương tự, nhưng bạn sẽ không có được một tên miền. Tuy nhiên, bạn có thể có được một tên miền với $ 10 từ Godaddy hay namecheap. tổng số tiền phải trả của bạn sẽ đến 57,4 $ mỗi năm. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát tất cả mọi thứ. Các bạn có thể tham khảo bài viết wordpress và bloger – cái nào tốt hơn.


Leave a Reply

CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo