Source web – quan trọng hơn bạn tưởng

Source web – quan trọng hơn bạn tưởng

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng nghỉ, việc sở hữu một Website để hỗ trợ cho việc kinh doanh online là vô cùng cần thiết.

Website sẽ là nơi bạn tập hợp các thông tin về hình ảnh, nội dung, video.. sản phẩm của mình. Việc này giúp cho khách hàng của bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm. Hiện nay có hàng triệu Website khác nhau trên internet, những Website đều có một Source Code của riêng nó.

Source Code là gì?

Source code là một tập tin dạng html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms, tùy theo yêu cầu của bạn đối với Website của mình mà bạn sẽ có những dạng tập tin khác nhau.

Có hai dạng mã nguồn mà mã nguồn độc quyền – sử dụng dựa trên giấy phép – và mã nguồn mở. khi bạn sử dụng mã nguồn mở, bạn có thể toàn quyền tùy chỉnh, sửa chữa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngược lại, với mã nguồn độc quyền, bạn sẽ cần phải tìm hiểu qua các quy định sử dụng kèm theo trước khi thay đổi điều gì đó, thông thường, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp với các vấn đề về thay đổi code để được hỗ trợ, và không phải tất cả yêu cầu của bạn đều có thể thực hiện.

Hiện nay, trong thiết kế Website, người ta thường sử dụng các bản thiết kế sẵn dựa trên các CMS – hệ thống quản lý nội dung – như WordPress, Joomla, Nukeviet,.. Việc sử dụng các thiết kế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và tránh được rủi ro nhiều hơn so với việc sử dụng một Website tĩnh hoàn toàn dựa trên HTML, CSS và có thể thêm Javascript.

Hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay là WordPress, với hơn 20% Website đang sử dụng nó. WordPress lần đầu ra mắt năm 2003, qua 15 năm phát triển với cộng đồng hỗ trợ đông đảo, kho giao diện và plugin khổng lồ, đây là lựa chọn có thể nói là an toàn nhất cho những người mới bắt đầu với Website.

Tầm quan trọng của Source Code:

Source Web không chỉ đơn thuần là những dòng lệnh giúp bạn xây dựng Website đẹp, nhiều tính năng. Source Web còn ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển Website của bạn, tiêu biểu nhất là chất lượng SEO. SEO là một cách phổ biến nhất giúp Website của bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm mà không cần phải mất chi phí quảng cáo. Do đó, nếu SEO không tốt, Website của bạn sẽ khó có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

Tiếp theo là vấn đề về bảo mật. Một Source Web không rõ nguồn gốc sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Website của bạn. Một số doanh nghiệp mới thường tìm kiếm các nguồn source free được share trên mạng nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây có thể là mối hiểm họa không ngờ cho Website của bạn. Nó có thể dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của các hacker để lấy cắp thông tin, đặc biệt là những Website có thông tin cá nhân hay thông tin giao dịch trực tuyến.

Việc sở hữu source web cũng là một yếu tốt quan trọng cho bạn, nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế Website, hãy hỏi họ về việc có giao source web cho bạn hay không. Nhiều nhà thiết kế

thường không giao hoàn toàn cho bạn, điều này sẽ làm bạn bị phụ thuộc vào họ và trong tương lai nếu không hài lòng và không muốn sử dụng dịch vụ của họ nữa, bạn có nguy cơ mất luôn trang Web của mình hoặc phải mua lại với giá rất cao.

Do đó, khi sử dụng các dịch vụ thiết kế Website, bạn hãy lưu ý lựa chọn những nơi uy tín và chú ý bảo mật trong thiết kế.

               Vai trò của Source Code trong lập trình website là gì?

Website ngày nay được ví như là bộ mặt của một công ty, tổ chức trên mạng Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) khách hàng họ truy cập vào website. Họ thực hiện rất nhiều thao tác, tương ứng với nhiều câu lệnh khác nhau.

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những thao tác đó. Bao gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến phức tạp như cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form, download ebook, tìm kiếm tài liệu v.v.

Đọc Source Code chuẩn là làm gì?

Mục tiêu chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các khía cạnh của phần mềm. Không chỉ lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chuẩn mà khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết cơ bản sau đây:

Kiến thức nền về Source Code là gì?

“Bước” vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có kiến thức nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Tại sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này mô tả các khía cạnh khác nhau. Đôi khi nó chỉ là một hệ thống con của toàn bộ source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các cấu trúc dữ liệu,…) cũng được biết đến như là trung tâm của dự án. Vì thế việc liệt kê ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và nó giống như thế giới nhỏ của toàn bộ dự án.

Mô hình tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác có thể dựa vào cơ chế khác nhau như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, sử dụng message. Để có được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh mô tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.


Leave a Reply

CÔNG TY TNHH MTV TIN HỌC VÀ DỊCH VỤ VIỆT SEO

* Hồ Chí Minh
Tầng 7, Số 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM (Vui lòng hẹn trước)
Tel: 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Bình Dương
Số 299/11 Đại Lộ Bình Dương, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương
Tel: (02743) 511 072 - 0917 212 969 (Mr.Thắng) - 0908 744 256 (Mr. Thanh)

* Email: vietseo @vietseo.com; congtyvietseo @gmail.com
* Zalo, viber: 0917 212 969
* Skype ID: vietseo